Uncategorized

ส่งท้ายหน้าฝนด้วย 7 เพลงสุขเปื้อนยิ้ม และ 7 เพลงเศร้าชุ่มฉ่ำน้ำตา

  • Writer: Montipa Virojpan

ใกล้เข้าช่วงปลายฝนต้นหนาว จากที่ฝนเทลงมาหนัก ก็เริ่มซา ลงไปบ้างแล้ว เราเลยนึกครึ้มใจอยากหยิบเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากเม็ดฝน ทั้งงานคลาสสิกขึ้นหิ้ง งานใหม่ ที่น่าสนใจ และเพลงโปรดของยุคมาให้ลองฟังคลอกับเสียงฝนกันจ้า (แต่เนื่องจากมีเยอะเพลง ก็ขอแบ่งหมวดไว้แยกฟังตามอารมณ์แล้วกันนะ)

ก่อนหน้าเราทำลิสต์ไว้แล้ว ลองดู 10 เพลงชโลมใจในวันที่ฝนพรำ

Happy When It Rains
ดี๊ด๊าหวานฉ่ำเย็นย่ำกลางสายฝน

น้อยครั้งที่เราจะเจอคนเอาบรรยากาศฝนตกมาทำเป็นเพลง เพราะอากาศขมุกขมัวในช่วงก่อนที่ฝนจะตกมันทำให้รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ร้อนอบอ้าว แต่เมื่อฝนตกลงมา หลาย คนก็ชอบบรรยากาศที่เม็ดฝนได้สร้างความเย็นฉ่ำ หรือไม่บางทีมันก็ถูกจดจำเป็นช่วงขณะหนึ่งที่เราเคยมีกับใครสักคน

Kidnappersฝน (Rain)

ขอเปิดด้วยเพลงกระฉับกระเฉงขึ้นหิ้งของอิเล็กทรอนิกดูโอ้ Kidnappers ที่ก่อนจะมี ติว ดิษยา มาเป็นนักร้องคนปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ก็มีดีเจ นู๋ มนต์ทิพย์ แห่ง Cat Radio มาเป็นนักร้องนำ กับเพลงที่ดังสุด ในช่วงนึงชื่อ ปล่อย แล้วถ้าให้ย้อนไปไกลกว่านั้นอีกในปี 1993 ปิ่น เก็จมณี นักแสดงที่ปัจจุบันคือภรรยาของ เจ เจตริน และคุณแม่ของ เจ้าขุน เจ้านาย เจ้าสมุทร มาเป็นนักร้องให้กับแทร็คในตำนานเพลงนี้ เป็นความพอเหมาะพอดีของยุคสมัยมากแม่

 

ไบรโอนี่ร่ม

เก่าหน่อย อยากให้ลองฟัง เพลงป๊อปชุ่มฉ่ำอารมณ์ดี มีการผสานด้วยเสียงเพอคัสชันและการเล่นกีตาร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเพลงฝั่งละตินเบา ท่อนบริดจ์ที่มีเอฟเฟกต์ wah wah และเสียงแอมเบียนต์ฝนโปรยปรายทำให้เรารู้สึกว่าเพลงป๊อปสมัยก่อนมีการเรียบเรียงที่ละเอียดละออ รวมถึงการเขียนเนื้อเพลงยังใช้เล่นคำได้สละสลวยให้ไอแดดละเลงใจปลิวไหว หากคิดต้องการใคร จะเป็นแรงให้เธอถักทอฝันและเสียงของไบรโอนี่ก็เหมาะกับเพลงแบบนี้มาก ๆ (ปัจจุบันไบรโอนีเป็นครูสอนโยคะ มีวิดิโอให้เล่นตามได้ใน YouTube)

Monotoneนานอีกหน่อย

ไม่ต้องว่าความมาก เชื่อว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของใครหลาย คนที่ต้องขุดขึ้นมาฟังทุกทีที่ปิ๊งปั๊งใครสักคน โดยเฉพาะเมื่อมีสถานการณ์ฟ้าฝนเป็นใจขึ้นมาแล้วล่ะก็ นานอีกหน่อย เลยกลายเป็นเพลงที่ทำให้คนเกลียดความเฉอะแฉะของฝน อยากติดฝนตลอดไปถ้ามีใครสักคนที่เราชอบมายืนหลบฝนด้วยกัน

SupergoodsCome Rain or Come Shine (เสี่ยง)

เพลงแฮปปี้ครึ่งไม่แฮปปี้ครึ่ง แต่ฟังแล้วก็กระชุ่มกระชวยกระฉับกระเฉงอยู่ดีกับความกรูฟ นีโอโซล เกร๋กรู๊ดแบบชื่อวงอะไรหยั่งงี้ เอาปรากฏการณ์การมาถึงของคนคนนึงในชีวิตมาเทียบกับเมฆฝน หากเขาทำให้ชีวิตเราต้องปั่นป่วน หรือท้องฟ้าสดใส ที่ทำให้เราไม่ต้องเศร้าอีกต่อไป ไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง แต่ตอนฟังเพลงนี้แล้วร้องไปด้วยก็รู้สึกว่าสวยเลือกได้มากแม่ เป็นแรงผลักดันให้ลูกสาวรู้สึกว่า เออ ขอมาแบบดี ถ้าจะมาแบบผี ก็อย่ามาทำให้เสียเวลาค่ะ!

DCNXTRSummer Rain

อันนี้ก็ไม่ใช่เพลงที่สุขดี๊ด๊าเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นเพลงที่ให้กำลังใจได้ดี เพราะเนื้อหาที่เหมือนจะบอกว่า ให้เม็ดฝนได้ชโลมจิตใจเรา เดี๋ยวค่ำคืนแย่ ก็ผ่านไป ดนตรีอิเล็กทรอนิกสว่างสไวกับเสียงร้องเหงา ช่วยปลอบประโลมในคืนเฉา ได้เป็นอย่างดี

เอ็กซ์ ฐิติเธอมากับฝน

ขอย้อนกลับมาที่งานเก่า อีกซักงาน เพลงจากปี 2000 ของอดีตสมาชิก Teen 8 Grade A โอ้โห ทันกันไหม อันนี้ตั้งแต่เราอยู่ประถมได้ ฮ่า มี 4 สาววง Jamp ปอ ภัคพร, เจนนี่, แอนนา, มิเชล และ ทีน สราวุฒิ, เต๊ะ ศตวรรษ รวมถึง เวย์ Thaitanium!!! ซึ่งต่อมา เอ็กซ์ ฐิติ หรือ X Surround ก็ออกมาผลงานเดี่ยว และเขาทำให้เพลง เธอมากับฝน กลายมาเป็นเพลงจีบสาวในวงเหล้าที่ยังอยู่ยงคงกระพันธ์มาจนถึงปี 2019 จะยี่สิบปีแล้วจ้า กรี๊ดดดด

Fridayรอฝน

นี่คือ เธอมากับฝน ทางฝั่งอินดี้จ้า (ขึ้นเพลงมาก็ร้องว่าเธอมากับฝน เธอเป็นดังสายฝนพรำ’) แต่เพลงนี้เขาออกมาก่อนตั้งแต่ปี 1997 ละ เป็นเพลงป๊อปกุ๊กกิ๊กที่จริงใจสุด และอ้อนสุด อย่างในท่อนฉันยังจะรอเธอจนหนาวตาย จะนานเพียงไหนก็ยังอยากเจอโห สมัยนี้จะเจอใครเขียนเพลงตรงไปตรงมาให้คนฟังต้องหยิกเนื้อบิดตัวม้วนขนาดนี้อีกไหม

Why Does It Always Rain On Me?:
วันไหนฝนไม่ตกก็เปิดฝักบัวร้องไห้ในห้องน้ำ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบรรยากาศอึมครึมของเมฆฝนทำให้เรารู้สึกซึมมากกว่าดี๊ด๊า ศิลปินหลาย คนเลยถ่ายทอดช่วงเวลาหรือความรู้สึกที่เปลี่ยวดายที่สุดออกมาด้วยการใช้สภาพอากาศช่วยเล่าเรื่อง

About Popวันฝนพรำ

เพลงป๊อปฟังสบายจากค่ายหัวลำโพงริดดิม ที่ได้ โหน่งวิชญ์ วัฒนศัพท์ (The Photo Sticker Machine) เป็นโปรดิวเซอร์หลัก และมี กอล์ฟ กับ แก๊ป T-Bone มาร่วมเรียบเรียงดนตรี ซึ่งถ้าเราฟังเพลง วันฝนพรำ แค่ดนตรีเพลิน อาจจะคิดว่าเป็นเพลงรักหวานเพราะความฟังสบาย แต่ถ้าดูที่เนื้อแล้วหนาวสั่นจับจำ (ใช้ภาษาสวยด้วยนะ) ‘เมื่อใดฝนพรำ ตกลงครั้งใด ใจหมองหม่น นั่งมองฝนพรำ เจ็บยังฝังจำ จำลึกอยู่

P.O.Pฝน feat. Zentrady

ผลงานดั้งเดิมของ เบิร์ดกะฮาร์ท บัลลาดเศร้า สุดช้ำ ใช้คำไทยสุดคลาสสิกตามยุคสมัย โดยต่อมา P.O.P หรือ นภ พรชำนิ, ก้อ ณฐพล และ โต้ง มณเฑียร นำมาทำใหม่ให้มีความเป็น urban pop ร่วมสมัย (นั้น) มากขึ้น และยังได้ บอย ตรัย มาร่วมร้องด้วย

The TOYSก่อนฤดูฝน (Before Rain)

เพลงที่กลายมาเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว จากทั้งการแร็ปสุดรัวของ The Toys ที่ทุกคนเอามาเป็น challenge ว่าต้องแร็ปให้ทันให้ได้ บวกกับดนตรีที่ได้อิทธิพล vaporwave ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงหนึ่ง พอกลับมาฟังตอนนี้ก็พบว่านี่เป็นเพลงซึม กรูฟ ที่ฟังเพลินไม่น้อยเลย

Paradoxฤดูฝน 

มี ก่อนฤดูฝน ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ ฤดูฝน ล่ะเนาะ ก่อนหน้านี้ Paradox ก็มีเพลงดังเพลงครูของหลาย คนในชื่อ ฤดูร้อน มาตอนนี้พวกเขาก็กลับมากับเพลงที่เหมือนจะเป็นภาคต่อ แม้ความคลาสสิกอาจจะยังเทียบงานแรกไม่ได้ แต่สำหรับเราแล้วเป็นเพลงที่อิมแพคด้านความรู้สึก อีกไม่นานก็อาจจะขึ้นหิ้งตาม กันไป เท่ด้วยซาวด์ร่วมสมัย และซินธ์ช่วงอินโทรที่เชื่อมเข้าพาร์ตร็อกกระชากใจได้เท่ แล้วถ้าลองฟังดี คอร์ดและเมโลดี้ในเพลงนี้มีความโยงเข้ากับเพลง ฤดูร้อน ได้ประมาณนึงเลย อ้อ เพลงนี้เขามีมิวสิกวิดิโอสองเวอร์ชัน ตีความตามมุมมองของผู้หญิง และฝั่งผู้ชาย ตามนี้

Yaak Labฝน feat. เเพรวา Yellow Fang

โน้ตสุเมธ กิจธนโสภา หรือ Yaak Lab คือหนึ่งในโปรดิวเซอร์ ดีเจ และศิลปินอิเล็กทรอนิกฝีมือดีคนนึงของบ้านเรา นาน ทีเขาจะโผล่กลับมาพร้อมซิงเกิ้ลอิเล็กทรอนิก เฮาส์ นูดิสโก้เก๋ ชวนย่ำเท้า อย่างเพลงล่าสุด เช้าเดียวกัน ก็ถูกอกถูกใจใครหลายคน แต่งานขึ้นหิ้งของเขาคนนี้ก็ไม่พ้น สะกดใจ และเพลงไวบ์ราตรีพร่างพราวใต้ดิสโก้บอลเพลงนี้ ใครจะไปคิดว่า ฝน เป็นเพลงเศร้ากันล่ะ แต่พอฟังเนื้อหาแล้วจากเต้นสนุก บนฟลอร์ก็อาจจะซึมได้ เพลงนี้ได้เสียงใส ของ แพรวา Yellow Fang มาเติมเต็มเพลงด้วยอีกเช่นเคย

Yokee Playboyรอแล้วก็รอ (Raindrops)

งานที่น่าจะใหม่สุดในลิสต์ของเราในบทความนี้ แต่ก็ยังเป็นเพลงที่มาจากรุ่นพี่ที่เคลื่อนไหวในวงการมาหลายแล้วอีกคนเช่นกัน (ฮ่า) การกลับมาของ Yokee Playboy ในเพลง รอแล้วก็รอ สมแก่การรอคอยมาก กับการเป็นเพลงชีช้ำในความสัมพันธ์ที่ฟังแล้วอดสงสารตัวละครในเพลงไม่ได้ มันดูน้อยใจแล้วน้อยใจอีก ถ้าใครอยู่ในสถานการณ์แบบในเพลง บวกกับได้ฟังตอนฝนตกนี่คงซึมไปเลย แง

Flureฤดูที่ฉันเหงา

ปิดท้ายกันไปด้วยเพลงประจำคาราโอเกะ ประจำร้านเหล้า ประจำหน้าฝน ประจำใจคนที่คิดถึงคนที่เขาไม่อยู่ใกล้ เราอีกต่อไปแล้ว แง้ ตะโกนกันให้ดัง ว่า ฉันคิดถึงงงงง ฉันเหงาเธอรู้ม้ายยยย เฝ้ารอจนฝนซา สุดท้ายก็ว่างเปล๊าาาาาา อันที่จริงมิวสิกวิดิโอของเพลงนี้ในตอนนั้นเป็นงานคอมิกที่เราชอบมาก ดูแล้วซึมเลย

เขินเลย มีแต่เพลงย้อนยุคทั้งนั้น แต่เพราะโตมากับเพลงเหล่านี้เราก็ชอบกลับไปฟังเพลงเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ แบบช่วยไม่ได้ แล้วก็อยากมาแบ่งปันกัน ส่วนใครเจอเพลงใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับฝนก็เอามาแชร์กับเราได้เหมือนกันนะ รอฟัง 🙂

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้