รวม 10 เพลงที่ไม่ว่าดังขึ้นเมื่อไหร่ คุณก็ต้อง ตะโกน ร้องตามจนสุดเสียง!

Uncategorized

รวม 10 เพลงที่ไม่ว่าดังขึ้นเมื่อไหร่ คุณก็ต้องตะโกนร้องตามจนสุดเสียง!

  • Writer: Malaivee Swangpol

ในโลกนี้มีเพลงอยู่จำนวนนึงที่ทุกครั้งที่เปิดเราก็จะอดไม่ได้ที่จะต้องตะโกนตามแบบสุดเสียง ไม่ว่าจะเป็น Use Somebody, Mr. Brightside, Best Of You และอีกมากมาย เรารวบรวมเพลงเหล่านั้นมาให้คุณ​ ที่การันตีได้เลยว่าแค่เห็นชื่อเพลงเสียงก็ลั่นแล้ว!

Oasis – Don’t Look Back In Anger

And so Sally can wait, she knows it’s too late as we’re walking on by
Her soul slides away, but don’t look back in anger I heard you say

Don’t Look Back in Anger ซิงเกิ้ลที่สี่จากอัลบั้มคลาสสิก (What’s The Story) Morning Glory? ของ Oasis ซึ่ง Noel Gallagher มือกีตาร์บอกว่าตอนที่เขาเขียนเพลงนี้เขากำลังเมายาได้ที่ ทำให้ถึงทุกวันนี้เขาก็ยังไม่รู้ว่าเนื้อเพลงนี้แปลว่าอะไร ซึ่งถึงแม้ยอดวิวและยอดสตรีมจะห่างจาก Wonderwall อยู่เยอะ แต่เราเชื่อว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ร้านเหล้าทุกร้านทั่วประเทศไทยเคยเล่น ด้วยความง่ายของเนื้อร้องกับท่อนฮุกที่จำง่ายก็ทำให้เพลงนี้ติดในลิสต์ของเราแบบไม่ต้องสงสัย

Blur – Song 2

Woo-hoo
Woo-hoo
Woo-hoo
Woo-hoo

เชื่อว่าหลาย ๆ คนจำเนื้อเพลงที่มีความยาว 2.02 นาทีเพลงนี้ของ Blur ไม่ได้ทั้งหมด แต่ยังไงก็ต้องมีพึมพำตามเนื้อที่แปลว่าอะไรบ้างก็ไม่รู้ แล้วร้องท่อน ‘woo hoo’ กันแบบสุดเสียงอย่างแน่นอน โดยท่อนที่ร้องว่าอะไรก็ไม่รู้ เดิมเป็นแค่เสียงร้องไกด์ให้ไปเขียนเนื้อต่อ แต่สุดท้ายโปรดิวเซอร์ก็ชอบจนบอกให้เอามาร้องเนื้อตามนั้นจริง ๆ ซึ่งเดิมชื่อเพลงนี้เป็นแค่ working title แต่ก็ยังพาไปติดชาร์ตอันดับ 2 UK Singles chart ได้ โดย mv เพลงนี้กำกับโดย Sophie Muller ผู้กำกับ mv Mr. Brightside และ Use Somebody 

Kings Of Leon – Use Somebody

You know that I could use somebody
You know that I could use somebody
Someone like you

Use Somebody คือเพลงบัลลาคร็อกแห่งยุคที่ทำให้ Kings Of Leon กวาดรางวัล Grammy Awards ปี 2009 ไปถึงสามรางวัล! ในสาขา Record of the Year, Best Rock Performance by a Duo or Group with Vocal และ Best Rock Song ซึ่งไม่ว่าใครจะเคยฟังหรือไม่เคยก็ต้องร้องท่อน โอ่ โอ้ โอ โอ่ โอ้ โออออ ได้ภายในครั้งแรกที่ฟัง โดยCaleb Followill นักร้องนำบอกว่าเพลงนี้เขียนขึ้นระหว่างเขากำลังพักฟื้นจากผ่าตัด กำลังมึน ๆ จากยา ทำให้ได้เพลงนี้ซึ่งเกี่ยวกับการต้องการใครซักคนมาอยู่ข้าง ๆ ซึ่งตั้งแต่ครั้งแรกที่เล่นกับวง เขาก็รู้เลยว่ามันจะต้องฮิตแน่นอนจนแอบกลัวเพลงนี้ แล้วมันก็ฮิตระดับโลกจริง ๆ จ้า

The Killers – Mr. Brightside

Coming out of my cage
And I’ve been doing just fine
Gotta gotta be down
Because I want it all

หนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดในโลกสำหรับเรา กับเนื้อเพลงที่ใคร ๆ ก็ต้องร้องได้คำต่อคำ ท่อนฮุกสุดเด็ด ไลน์กีตาร์สุดจี๊ด และพาร์ท rhythm ที่ใครได้ยินก็ต้องโดด ซึ่งพวกเขามอบความสุขผ่านเพลงนี้ไปทั่วโลก ยืนยันได้โดยภาพของ VICE ที่ถ่ายตอน The Killers เล่นเพลงนี้ที่ Glastonbury ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงแรก ๆ ที่วงอัดในอัลบั้มเดโม่แรก Mr. Brightside เขียนเนื้อโดย Dave Keuning มือกีตาร์ เกี่ยวกับเรื่องที่ Brandon Flowers นักร้องนำโดนแฟนสาวนอกใจ จนเขารู้สึกหวาดระแวงและอิจฉา โดยเพลงนี้ฮิตมากทั้งที่สหรัฐอเมริกาบ้านเกิด ซึ่งขายซิงเกิ้ลไปกว่า 3.5 ล้านแผ่น และในอังกฤษก็ติดชาร์ตนานกว่า 200 สัปดาห์ โดยอยู่ในอันดับที่ 12 ของเพลงที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในสหราชอาณาจักร

Aerosmith – I Don’t Wanna Miss A Thing

Don’t want to close my eyes
I don’t want to fall asleep
‘Cause I’d miss you baby
And I don’t want to miss a thing

ไลน์ string สุดอลังการกับเสียงร้องแหลมปี๊ดที่เป็นเอกลักษณ์ของ Steven Tyler ในเพลงร็อกบัลลาดระดับตำนานได้ติดใจใครหลาย ๆ คนมาตั้งแต่เพลงนี้ออกมาในปี 1998 ประกอบภาพยนตร์ ‘Armageddon’ ซึ่ง​เพลงนี้ก็เป็นเพลงเดียวที่ติดชาร์ทอันดับ Aerosmith และยังทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่เด็ก ๆ (เพราะพวกเขาตั้งวงตั้งแต่ปี 1970) ส่วน mv เพลงนี้ก็กลายเป็น mv ที่เปิดบ่อยที่สุดในปี 1998 โดยเพลงนี้เขียนโดยนักแต่งเพลง Diane Warren ผู้เขียนเพลงฮิตระดับโลกมากมาย ซึ่งเธอเขียนขึ้นจากฉากที่ Bruce Willis (พ่อของนางเอก)​ ตาย บวกกับประโยคที่เธอเคยได้ยินว่า ‘ไม่อยากนอนหลับ เพราะเดี๋ยวจะคิดถึงคนรัก’ จนได้เพลงนี้ออกมา โดยเดิมทีเธอตั้งใจให้นักร้องสาว Celine Dion ร้อง มันเลยมีความบัลลาด ช้า ๆ ซึ้ง ๆ

Foo Fighters – Best Of You

Is someone getting the best, the best, the best, the best of you?

เพลงร็อกสุดเท่ของวงสุดเท่อย่าง Foo Fighters โดยเพลงนี้ร้องคำว่า best ไปมากกว่า 40 ครั้งใน 4 นาที ทำให้โดนเอาไปทำวิดีโอคลิปเสียงที่มีแต่คำว่า the best, the best, the best ที่ตลกดี ซึ่ง Dave Grohl เขียนเพลงนี้ขึ้นเกี่ยวกับการหลุดออกจากกรอบอะไรก็ตามที่จำกัดเราไว้ รวมถึงการต่อต้าน ไม่ยอมให้อะไรมาเอาเปรียบคุณ ต่อให้เขาจะยิ่งใหญ่กว่า หรือเป็นคนที่คุณรัก ซึ่งเขาเขียนเนื้อเพลงขึ้นในระยะเวลาสั้นมาก แต่ภายหลังก็ทิ้งเพลงนี้ไปเพราะรู้สึกว่ามันยังไม่ดีพอ โชคดีที่ผู้จัดการวงก็บอกให้ลองเอามาปัดฝุ่นดูหน่อย จึงได้เพลงฮิตระดับโลกเพลงนี้ออกมา ซึ่งแนวดนตรีแบบที่วงไม่เคยทำมาก่อน ก็พาไปมันติดชาร์ตเพลงร็อกทั้งฝั่งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

My Chemical Romance – Welcome To The Black Parade

When I was a young boy
My father took me into the city
To see a marching band

เพลงชาติของเด็กอีโมยุค 2000 ที่ทั้งเพลงทั้ง mv ซึ่งแค่เปียโนขึ้นโน้ตแรกมา น้ำตาอีโมก็จะไหล แถม mv ก็ยิ่งใหญ่อลังการ ดูแค่ครั้งเดียวก็ตราตรึงไปตลอด ซึ่งเพลงนี้ก็อยู่ใน concept album ที่เล่าเรื่องของ The Patient (ผู้ป่วย) ซึ่งกำลังจะตาย โดยเพลงนี้ก็เหมือนเล่าความทรงจำที่เขานึกขึ้นมาได้ตอนกำลังจะตาย ซึ่งก็คล้าย ๆ กับใน mv ดังนั้นพอเขาตาย ก็เลยไปสู่โลกของ Black Parade ซึ่ง Gerard Way นักร้องนำก็บอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่สรุปเรื่องราวของอัลบั้ม Welcome To The Black Parade ได้ดีที่สุด โดย Rock and Roll Hall of Fame ยกให้เพลงนี้เป็นหนึ่งใน 500 เพลงที่มีผลต่อเพลงร็อกแอนด์โรลล์ และ mv เพลงนี้ก็ได้รับการยกย่องโดย MTV ว่าเป็น Greatest Music Video of the Century ในปี 2017

ไหนใครว่าเป็นตัวจริง? ลองทำ quiz นี้ แล้วมาบอกกันหน่อยว่าคุณจำเพลง Welcome To The Black Parade ได้ดีแค่ไหน?

Queen – Bohemian Rhapsody

Mama, just killed a man
Put a gun against his head, pulled my trigger, now he’s dead

เพลงสุดยิ่งใหญ่จากวงร็อกระดับโลก Queen ซึ่งแทบทุกสำนักยกให้เป็นเพลงที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพลงยาว 6 นาที กับท่อนดนตรีทั้งโพรเกรสซีฟร็อก โอเปร่า ท่อนบัลลาด มากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งก็เกินความยาวของเพลงปกติที่จะเปิดในวิทยุในปี 1975 แต่ก็ไม่ทำให้ความนิยมลดน้อยไปเลย เพลงนี้ติดอันดับ 1 บนชาร์ต 5 ประเทศ ซึ่งในปี 2002 ชาวอังกฤษโหวตให้เพลงนี้เป็นเพลงโปรดตลอดกาลของชาวอังกฤษ แซงหน้า Imagine ของ John Lennon รวมถึงในยุคดิจิตัล เพลงนี้ก็มียอดสตรีมมากที่สุดในโลก คือ 1.6 พันล้านครั้ง ซึ่งเพลงนี้มีการตีความไปต่าง ๆ นา ๆ บ้างก็ว่าเกี่ยวกับตำนาน Faust ซึ่งเล่าเรื่องชายผู้ขายวิญญาณให้กับปีศาจเพื่อแลกกับวัยหนุ่ม หรือบ้างก็ว่าเกี่ยวกับโอเปร่า ไม่ก็เรื่องราวชีวิตของ Freddie Mercury นักร้องนำผู้ล่วงลับ โดย mv นี้เป็นที่จดจำไม่แพ้กับตัวเอง ด้วยการถ่ายทั้งสี่สมาชิกยืนเรียงกันในเงาสลัว ก่อนจะสลับกับช่วง performance ตลอดทั้งเพลง

Backstreet Boys – I Want It That Way

Tell me why
Ain’t nothin’ but a heartache
Tell me why
Ain’t nothin’ but a mistake

เพลงจากวงบอยแบนด์แห่งยุค 90s ซึ่งมีเนื้อหาเพลงที่คนตีความไม่ค่อยออก แต่ส่วนมากก็ตะความไปถึงความสัมพันธ์แบบตึงเครียด ซึ่งนั่นเป็นเพราะมันผลงานของคู่หูชาวสวีเดนผู้ยังไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมากนัก ก็คือ Max Martin นักแต่งเพลงเจ้าของเพลงฮิตอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด 22 เพลง และ Andreas Carlsson โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลง ซึ่งเพลงนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy Awards ในปี 2000 ถึงสามรางวัล ซึ่งใน mv ที่สมาชิกวงดูเต้นเขิน ๆ นั่นก็เพราะตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีท่าเต้นในเพลง แต่ดันเกิดไอเดียขึ้นนาทีสุดท้ายก่อนถ่าย ซึ่งสมาชิกวงก็บอกว่า ถึงทุกวันนี้ยังเจอแฟนเพลงใน mv อยู่เลยจ้า

Britney Spears – Baby One More Time

My loneliness is killing me (and I)
I must confess I still believe (still believe)

เพลงแรกของ Britney Spears ในปี 1998 จากเดบิวต์อัลบั้มของเธอ ซึ่งด้วยจังหวะสนุก ๆ และเนื้อหาอ้อน ๆ ก็ทำให้เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งใน 18 ประเทศ ขายดีที่สุดในปี 19999 กลายเป็นหนึ่งในเพลงที่ขายดีที่สุดตลอดกาล และได้รับการยกให้เป็นหมุดหมายสำคัญของวงการเพลงป๊อปยุค 90s ซึ่งนี่เป็นอีกเพลงที่เขียนโดย Max Martin โดยเป็นเพลงที่เกี่ยวกับความรู้สึกของผู้หญิงคนคนนึงหลังเลิกกับแฟน ซึ่ง mv ก็เป็นภาพของ Spears ใส่ชุดนักเรียนโรงเรียนคาทอลิก ก่อนจะสะบัดลุคเรียบร้อยออก ซึ่งลุคนี้กลายเป็นภาพจำของเธอไปตลอด

อ่านต่อ

Kamikaze ค่ายเพลงวัยรุ่นที่หยุดอายุเราไว้กับเสียงเพลง

10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง คุณยังฟังเพลงเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

เพลงฮิตที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่าจริง ๆ แล้วเป็นเวอร์ชันคัฟเวอร์

รวม 10 วงดังที่ cover 10 เพลงดังที่เรารัก

 

อ้างอิง
Don’t Look Back in Anger – Oasis 20 facts about Blur’s Song 2 Use Somebody – Kings of Leon Mr. Brightside – The Killers Mr. Brightside I Don’t Want to Miss a Thing – Aerosmith I Don’t Want to Miss a Thing Best of You – Foo Fighters Best of You Welcome to the Black Parade – My Chemical Romance Welcome to the Black Parade Bohemian Rhapsody Bohemian Rhapsody – Queen I Want It That Way – Backstreet Boys …Baby One More Time (song) …Baby One More Time – Britney Spears
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่