kamikaze

Quick Read Snacks

Kamikaze ค่ายเพลงวัยรุ่นที่หยุดอายุเราไว้กับเสียงเพลง

  • Writer: Donratcharat

หากพูดถึงคำว่า Kamikaze ถ้าไม่ได้นึกถึงกองกำลังจู่โจมพิเศษ ก็มีเพียงสิ่งเดียวที่เด็กไทยยุคที่กลับบ้านเปิด MSN ตี Pangya เล่น Zheza จะนึกถึงก็คือ ค่ายเพลงที่ทำเพลงออกมาได้จี๊ดจ๊าดถูกใจวัยรุ่น ซึ่งถ้าให้พูดถึงอายุของเด็กกลุ่มนั้น ตอนนี้ก็น่าจะราว ๆ 20 ปีขึ้นไปกันได้แล้วแหละ

เรามาย้อนไทม์ไลน์กันเล็ก ๆ น้อย ๆ ดีกว่า เผื่อจะหายคิดถึง Kamikaze กันไปได้บ้าง

kamikaze

Kamikaze รันวงการ

ขัดใจ เป็นเพลงแรกที่ถูกปล่อยออกมา โดยเนื้อเพลงก็สะท้อนความเป็นเด็กในวัยที่ไม่ต้องการให้ขัดใจใด ๆ ได้ดีมาก

แค่เพลงแรกที่ออกมาก็ทำให้เป็นที่น่าจับตามองมากแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นก็คือตัว MV ที่ถ่ายกันกลางสยามแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย

ตามมากันติด ๆ กับ นะครับ นะคร้าบ จากศิลปินเบอร์แรกของค่าย FFK (เฟย์ ฟาง แก้ว) ที่ออกมาแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไร จนมาถึงเพลงที่ 2 ก็คือ MSN (^_^) ที่ดังเป็นพลุแตก เพราะเนื้อหาที่ตรงใจกับพฤติกรรมของเด็กสมัยนั้น บวกกับดนตรีและเมโลดี้ที่แสนจะป๊อปเลยทำให้ฟังง่ายและเป็นที่จดจำ

ศิลปินคู่ต่อมาก็คือ Four-Mod (โฟร์ & มด) ที่ก่อนหน้านี้คนติดภาพลักษณ์เก่า ๆ สมัยที่ร้องเพลง หายใจเป็นเธอ ตอนอยู่ค่ายหลัก RS แต่พอย้ายมาเป็นพี่ใหญ่ของค่ายลูก Kamikaze ก็เลยมีลุคที่โตขึ้น แฟชั่นก็จะมีความเปรี้ยวซ่าล้ำกว่าศิลปินคนอื่นในยุคนั้น

โดยเพลงแรกที่ปล่อยมาก็คือ เด็กมีปัญหา ที่บินไกลไปถ่ายถึงญี่ปุ่น ละได้นักแต่งเพลงมากฝีมืออย่าง แสตมป์ อภิวัชร์ มาแต่งให้ด้วย

 

ศิลปินเบอร์ต่อมา มากันแบบคู่หูดูโอ้ แต่แยกอัลบั้มกัน นั่นก็คือ ขนมจีน และ มีล่า มีกิมมิคที่น่าสนใจก็คือ mv ของ 2 สาวนี้จะเป็นเหตุการณ์เดียวกัน แต่แบ่งเป็นคนละฝั่ง เพลงของขนมจีน จะเป็น ตามใจปาก

ส่วนของมีล่าจะเป็น ปากดีขึ้เหงาเอาแต่ใจ ซึ่งเพลงก็ดึงคาแร็กเตอร์ของทั้งสองคนออกมาได้เป็นอย่างดี

มาถึงศิลปินชายคนแรกของค่ายกันบ้าง พายุ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เปิดตัวมาด้วยเพลงจังหวะเร็ว ๆ เน้นเต้นหนัก อย่าง Storm อาจจะใหม่ไปหน่อยเลยทำให้ไม่เป็นที่สนใจเท่าไหร่ แต่ก็เป็นการแนะนำตัวเองผ่านเพลงได้ดีเหมือนกัน

แต่พอปล่อยเพลง ไม่ว่างกำลังเหงา ออกมาก็ได้รับการตอบรับที่ดี

มาถึง 2 สาว เนย-แจม Neko Jump ที่ก็คุ้นหูกันมาจากเพลง ปู ตอนที่ยังอยู่กับ RS พอมาอยู่ Kamikaze ก็ปรับลุคมาแบบเซ็กซี่สไตล์วัยรุ่นญี่ปุ่น และก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างน่าพอใจ เปิดตัวมาด้วยเพลง จุ๊บ จุ๊บ เพลงบอกรักใส ๆ ที่ร้องตามได้กันเป็นแถบ “ก็โทรมาจุ๊บ จุ๊บ เซย์ hello หน่อย จุ๊บ จุ๊บ”

มาถึงวงเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของค่ายกันบ้าง Chilli White Choc ที่ให้ความรู้สึกเป็นเด็กวัยรุ่นที่แสนจะสดใส มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน เปิดตัวมาด้วยเพลง Chatsanova ก็เป็นการเล่นคำระหว่าง ‘chat’ กับ ‘casanova’ ที่แปลรวม ๆ แล้วก็คงหมายถึง นักแชตสุดเจ้าชู้ ซึ่งก็เข้ากับวัยรุ่นยุคนั้นได้เป็นอย่างดี และ mv ก็ทำกราฟิกออกมาน่ารัก

และส่งต่อด้วยเพลงเฟรนด์โซนช้า ๆ ที่สมาชิกในวงได้โชว์เสียงอย่างเต็มที่ อย่าง Special Friend เป็นเพลงช้าที่ดังที่สุดในอัลบั้มเลย

ตามมาด้วยดูโอ้เสียงใสคู่ที่ 2 ของค่าย Siska ที่ปล่อยเพลงแรกออกมาก็ดังเปรี้ยงปร้างเลย อย่ามากมาย เพลงป๊อปฟังง่ายที่มีเนื้อหาแอบรักว้าวุ่นหัวใจ โดนใจวัยรุ่นจนติดท็อปไปหลายชาร์ต แต่ก็น่าเสียดายที่สาว ๆ ได้ออกอัลบั้มแค่ชุดเดียวแล้วก็หายไป

มาถึงสาวน้อย r&b แห่งค่าย หวาย โดยตอนนั้นเธอก็เป็นคนที่ทำให้คำว่า baby hiphop เป็นที่พูดถึงขึ้นมา เปิดตัวมาด้วยเพลงน่ารักและเมโลดี้ซน ๆ อย่าง ตกหลุมรัก มีท่อนจำก็คือเสียงเปียโนจากเพลงสุดคลาสสิกของ Mozart ที่ชื่อว่า Rondo Alla Turca

ตามมาด้วย เพื่อนใจน้อย เพลงเฟรนด์โซนเมโลดี้เพราะ ๆ (ค่ายนี้เพลงเฟรนด์โซนเยอะมากกกกกกก) ซึ่งทั้ง 2 เพลงได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก อาจเป็นเพราะว่าเสียงของหวายกับแนวเพลงเข้ากันได้ดี และตัวหวายเองก็คาแร็กเตอร์ชัด หลังจากนั้นมาหวายก็ยังมีเพลงฮิตอีกมากมาย

 

และแล้วก็มาถึงบอยแบนด์วงแรกของ Kamikaze ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก บางคนก็คือเคยกรี๊ดมาแล้ว K-OTIC  มีสมาชิก 5 คน 3 เชื้อชาติ ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ครบเครื่องมากจริง ๆ อัลบั้มแรกที่ออกมาก็ดังเปรี้ยงดังปร้างทุกเพลงเลย อย่าง รักไม่ได้หรือไม่ได้รัก ก็เป็นเพลงตัดพ้อน้อยใจจากอัลบั้มแรกที่วัยรุ่นร้องกันทั่วบ้านทั่วเมือง

อยู่ในช่วงปรับปรุง เพลงเนื้อหาน่ารัก ฟังแล้วคิดถึงเพลง สักวันฉันจะดีพอ ของ Bodyslam ตกแฟนคลับไปได้หลายรายแน่ ๆ

และแล้วก็ถึงเวลาของอัลบั้มที่ 2 ของ FFK ที่ภาพลักษณ์ดูโตและแสบมากกว่าชุดแรก ปล่อยเพลงสนุก ๆ อย่าง ผมรักคุณ ออกมา ท่อนฮุกร้องคำว่า ผมรักคุณซ้ำ ๆ จน earworm

ตามมาด้วยเพลงช้าเศร้า ๆ อย่าง คำถาม พอฟังแล้วก็รู้สึกว่า ใช่ โตขึ้นจากอัลบั้มที่แล้วเยอะมาก แต่ก็ยังคงความเป็นตัวเองได้ดีเหมือนเดิม ซึ่งต่อมาเพลงคำถามก็เหมือนเป็นเพลงชาติประจำวงอยู่เหมือนกันนะ

พักเบรกด้วยเพลงโปรเจกต์รวมศิลปิน 2 เพลงหลังจากที่เปิดตัวศิลปินครบหมดทุกเบอร์ในค่ายแล้ว นั่นก็คือ Forward  เพลงน่ารักโดยมีคอนเซ็ปต์คือการส่งต่อความรักให้กันและกัน

รักฉันเรียกว่าเธอ เป็นคำขอบคุณจากเพื่อนถึงเพื่อน และดังจนนับว่าเป็นเพลงชาติของ Kamikaze ไปเลยในเวลาต่อมา

หลังจากฉลองครบรอบไป 1 ปี Four-Mod พี่ใหญ่สุดของค่ายก็ออกอัลบั้มชุดที่ 4 In Wonderland เพลงที่คุ้นหู MV ที่คุ้นตาเรามากที่สุดก็คือ ละลาย ที่ใน MV ก็จำลองเป็นวันเดอร์แลนด์เหมือนใน Alice in Wonderland

มาถึงเพลงช้ากันบ้างซึ่งอัลบั้มนี้ทำได้ดีมาก ๆ ได้แก่เพลง เป็นแฟนกันไหม 

และใครทิ้งใครก่อน ซึ่งการเล่าเรื่องใน MV ใครทิ้งใครก่อนก็มีวิธีเล่าเรื่องที่ดีและน่าสนใจมาก จนเป็นที่พูดถึงและกลายเป็นเพลงช้าที่ใคร ๆ ก็ยังชอบฟังถึงทุกวันนี้

ในปีเดียวกัน มีล่า ก็ออกชุดที่ 2 ตามมา ภาพลักษณ์โตขึ้นกว่าเดิมมาก แต่แนวเพลงก็ยังคงเป็นมีล่าคนเดิมเหมือนกับชุดแรก กราฟิกของอัลบั้มเป็นกราฟิตี้เน้นสีชมพูดำเป็นหลัก ทั้งหวานทั้งแสบเหมาะกับมีล่า เพลงเปิดตัวก็คือ คิดถึงเธอ และ อยากเกิดเป็นผู้ชาย เป็น music series ต่อกัน และพระเอกก็เป็น มาริโอ้ เมาเร่อ มาเล่นเหมือนเดิม

และก็ตามมาด้วย รักนะแกแค่นี้จบ คราวนี้เปลี่ยนพระเอกเป็น ฌอห์น จินดาโชติ ซึ่งก็ดังเช่นกัน

มีมีล่าแล้วจะขาดขนมจีนไปได้ยังไงกัน เปิดตัวมาแบบเฟรนด์โซนคนอกหักแต่ยังเท่อยู่กับเพลง ระหว่างเพื่อนกับแฟน mv ถ่ายทอดความรู้สึกเด็กมัธยมแอบรักเพื่อนได้ดีมาก คือถึงแม้จะไม่ได้อินเฟรนด์โซนฟังแล้วก็ชอบมากอยู่ดี

ตามมาติด ๆ กับ อวดเก่ง ยอมรับเลยว่าเพลงของขนมจีนทุกเพลงให้ความรู้สึกอยากตะโกนตามจริง ๆ

ช่วงกลางปีก็มีอัลบั้มเต็มชุดแรกของ หวาย K.C.Y: Crazy Waii เปิดตัวมากับเพลงเร็ว ยอมให้จับนะ เพลงซน ๆ เหมาะกับลุคของหวายที่โตขึ้น

ส่วนทางด้านเพลงช้าก็ทำได้ดีมาก ๆ ถามไม่ตรงคำตอบ เพลงสำหรับผู้หญิงซึนอยากจะบอกรัก แต่ก็ฟอร์มจัดเขาไม่ถามให้ตรงกับคำที่อยู่ในใจ

พอใกล้ ๆ ท้ายปีก็ถึงคิวของ 2 สาว Neko Jump กับอัลบั้มชุดที่ 3 ลุคในอัลบั้มนี้ดูเป็นวัยรุ่นญี่ปุ่นมากขึ้นยิ่งกว่าอัลบั้มที่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นก่อนจะปล่อย MV ก็ปล่อย Neko Jump ในฉบับตัวการ์ตูนออกมาก่อน เพื่อเป็นการโปรโมตเกม Zheza Fighter เกมต่อสู้ในเว็บ Zheza.com ของ Kamikaze ด้วย เปิดตัวมาด้วยเพลง อกหักค่า เพลงจังหวะสนุก MV เหมือนสาว ๆ หลุดไปอยู่ในโลกการ์ตูนโลลิต้า เน้นโกอินเตอร์ของจริง

ตามมาติด ๆ กับอัลบั้มที่ 2 ของ K-OTIC แฟชั่นในอัลบั้มนี้ดูจัดจ้านและอินเตอร์มากขึ้น เริ่มโปรโมตด้วยเพลงแรก Blacklist ซึ่งพาร์ทดนตรีก็ทำได้ดี แน่นและดุดันมากกว่าอัลบั้มที่แล้ว

และที่ขาดไม่ได้ก็คือเพลงนี้ แฟนใหม่ ทำเอาเกิดวลีฮิตอย่าง “แฟนใหม่..ที่เธอไม่เคยต้องการ” ไว้ใช้ว่าคนไม่ลืมแฟนเก่าแบบติดปากกันทั่วบ้านทั่วเมืองไปเลย

พอปลายปี Four-Mod ก็ออกอัลบั้มที่ 5 มาให้เราได้หายคิดถึง ซึ่งอัลบั้มนี้พิเศษตรงที่เป็นการเอาเพลงของรุ่นพี่ในค่ายมาคัฟเวอร์ เปิดตัวมาด้วยเพลง ดูมั้ย เพลงของดูโอ้รุ่นพี่ ลิฟต์ ออย ถึงแม้กระแสจะดูเบาบางกว่าอัลบั้มก่อน ๆ แต่ก็ทำออกมาได้ดีและมีความเป็น โฟร์-มด สูง

ฝั่งเพลงช้าก็เลือกเพลง อย่าพูดเลย ของ Raptor มาร้อง ดนตรีไม่ทำให้ซึมเท่ากับต้นฉบับ อาจเป็นเพราะทำดนตรีเป็น bossanova แต่เสียงร้องใส ๆ ของโฟร์และมด ก็ทำให้รู้สึกจ๋อยและยิ้มน้อย ๆ ไปได้ในเวลาเดียวกัน

ผ่านไปอีกปีก็มีโปรเจกต์รวมศิลปินอีกครั้ง คราวนี้ก็ยังคงคอนเซปต์เพื่อนรักเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือมีกิมมิกงานกีฬาสีมัธยมฯ เข้าไปด้วยใน MV เพลงแรกที่ปล่อยมาก็คือ เพลงรัก ปล่อยมาช่วงปลายปี 2551 เป็นเพลงเร็วที่น่ารักมาก มีแบ่งทีมเป็นสีส้มกับสีฟ้า ทุกคนดูสวยและหล่อขึ้นอย่างมีพัฒนาการมากกก

ตามมาด้วยเพลงช้าสุดอบอุ่นต้อนรับปี 2552 เพื่อนกันฉันรักเธอ เพลงน่ารัก เนื้อหาอบอุ่น

มาถึงอัลบั้มที่ 3 POPparazzi ของ 3 สาว FFK ที่ฝากเพลงช้าไว้ให้พวกเราจำก็คือ อย่าให้ความหวัง ช่วงนั้นคือฮิตย้อมสี mv เป็นสีออกส้ม ๆ บรรยากาศเหมือนอยู่ต่างประเทศในฤดูใบไม้ผลิ

 

มาถึงพี่คนโตของค่ายกับอัลบั้มที่ 6 We Will Love You อัลบั้มนี้มีความเป็นร็อกเข้าไป ลุคของทั้งสองคนก็สโมคกี้อายแน่น ๆ จัดเต็มสีชมพูและสีดำ ที่ชอบที่สุดก็คือ mv ทำออกมาได้ดีมาก จังหวะตัดต่อ และลูกเล่น ดีไปหมดทุกอย่าง รวมไปถึงท่าเต้นท่อนฮุก “I L O V E วะอะ I LOVE YOU” ก็ฮิตจนบางโรงเรียนก็เอาไปเป็น ท่าบนแสตนด์งานกีฬาสีนะ ตั้งฉากกันใหญ่เลย

 

ต่อด้วยเพลงช้าที่ 2019 แล้วก็ยังมีคนฟังอยู่อย่าง รักได้รักไปแล้ว  ฝนตกกับเพลงอกหักนี่เข้ากันดีจริง ๆ สมัยนั้นเพลงเศร้าเพลงไหนไม่มีฉากฝนตกคือเอาท์มาก

 

หลายคนอ่านมาถึงตอนนี้ก็คง เอ๊ะ ทำไมไม่มีวงนี้สักที มาแล้วจ้า 7 สาว 7 สี 7 วัน Seven Days เปิดตัวมาด้วย ภาวะโลก Luv  ที่ช่วงนั้นคนตื่นตัวเรื่องภาวะโลกร้อนกันมาก ก็จับประเด็นมาเป็นเพลงรักใส ๆ ที่ติดหูจนถึงทุกวันนี้

ฝั่งบอยแบนด์ก็ไม่น้อยหน้า แยกยูนิตมาเป็น 2High ที่มีโทโมะและป๊อปปี้ 2 คน ปล่อยเพลงเท่ ๆ ที่ดนตรีมีเมโลดี้ญี่ปุ่นชัดมาก อย่าง Dejavu  ที่ท่อนฮุกไวรัลมาก “เขามันตัวจริง แล้วฉันมันตัวอะไร เขาน่ะเป็นใคร แล้วฉันน่ะเป็นใคร”

ส่วนคนที่เหลือก็แยกมาเป็น Monkey Hero แนวเพลงก็คือน่ารัก อ้อนสาวมาก ปล่อยเพลง ถ้าเธอมีจริง ที่ได้ Ft. Girly Berry วงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นพี่ในค่ายใหญ่ที่เป็นตำนานอีกวงหนึ่ง

มาถึงคราวของ พายุ กับอัลบั้มที่ 2 Perfect Storm ซึ่งถ้าพูดจริง ๆ ก็ทิ้งห่างจากอัลบั้มแรกไปนานพอสมควร มาพร้อมกับเพลง ONE KISS ที่ขึ้นเพลงมาก็มีเสียงพูดเบา ๆ ว่า ‘Storm is back’ เป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่าเขากลับมาแล้วนะจ๊ะ แต่พอจบ intro ก็งงไปสักพักว่า อ้าว นี่มันเพลงรักนี่ ไอตอนต้นเพลงน่ะคือท่อนหนึ่งในเพลง Sexy Bad Girl ที่ปล่อยตามมาทีหลัง สมกับเป็นพายุจริงจริ๊ง พ่อคนเท่!

เพลงนี้ก็ได้ featuring กับ T.J. วง 3.2.1 หรือก็คือ UrBoyTJ ด้วยนะ โชว์ศักยภาพด้านการเต้นของพายุได้แบบเต็มที่เลย

 

ต่อด้วยอัลบั้มที่ 3 ของ ขนมจีน ที่ปล่อย mv เป็นซีรีส์อีกแล้ว! (สารภาพว่าตอนนั้นรอดูทุกเพลงจริง ๆ) เปิดมาด้วยเพลง เลิกกับฉันได้ไหม  แอบมีฉากร้องเพลง เพลงรัก ที่เป็นเพลงรวมเมื่อครบรอบ 2 ปีไว้ด้วย easter egg เยอะประหนึ่งเป็นหนังภาคต่อ Marvel ถูกใจแฟน ๆ น่าดู

ปิดซีรีส์ด้วยเพลง เป็นเพื่อนเธอไม่ได้จริง ๆ  เจ้าแม่เฟรนด์โซนของค่ายเลยนะเนี่ย ทุกอัลบั้มต้องมีแล้วฮิตทุกเพลงด้วย

 

ลืมลุคเด็กน้อยไปได้เลยเพราะกลับมาคราวนี้เปรี้ยวมากกกก กับอัลบั้มที่ 4 ของ Neko Jump Secret Of Virgin เปิดตัวมาด้วยเพลง ห้ามนอนคนเดียว  โตขึ้นมากและกระแสดีมากในไทย จากที่อัลบั้มก่อน ๆ จะเน้นไปดังที่ญี่ปุ่นเป็นหลัก

เพลงต่อมาก็เป็นเพลงช้า ไม่เคยถูกรักเลย ที่โชว์เสียงของทั้ง 2 คนได้ดีมาก แอบบอกนิดนึงว่าทั้งคู่เคยเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายของการประกวดร้องเพลงชื่อดังของไทยในสมัยนั้นด้วยนะ เป็นเด็กมีของมาตั้งแต่ไหนแต่ไร

 

กลับมารวมกันอีกครั้ง หลังจากแยกยูนิตแล้วไม่เวิร์คเท่าไร K-OTIC กลับมาพร้อมกับเพลงฮิตตั้งแต่ปล่อยจนตอนนี้ เหงาปาก  ที่ออกมาปุ๊บก็กระแสดีปั๊บจนเป็นอีก 1 เพลงในตำนานของวง

 

ฝั่ง girl power อย่าง หวาย ก็ไม่แพ้กัน ออกอัลบั้มใหม่ Play Girl มาด้วยเพลงแซ่บ ๆ อย่าง ไม่รักเธอ  เอ้อก็ไม่ได้รักอะเนอะ จะให้ทำยังไงได้ ท่าเต้นแสบมากและเพลงก็ยังคงความอินเตอร์และความเป็นหวายได้อย่างดี ดีขึ้นทุกอัลบั้มจริง ๆ

แล้วจะขาดเพลงดังของหวายไปได้ยังไง ห่างกันสักพัก ตอนฟังครั้งแรกก็ชอบเลย เนื้อเพลงดีมาก ตอนนั้นดังมากจนมีกระแสคัฟเวอร์และลิปซิงค์จนเป็นไวรัล

 

เก่าไม่ไปแต่ใหม่มาเพิ่มแล้ว

Kamikaze เริ่มโปรเจกต์ ‘KamiKaze Wave’ ที่เปิดตัวศิลปินใหม่ คือ 3.2.1, X-I-S, KAT-PAT, KISS ME FIVE และเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่แต่หน้าเดิมอย่าง SWEE:D  

 

ทริโอ้วงแรกของ Kamikaze 3.2.1 เปิดตัวมากับเพลง เขย่า แต่เพลงที่แจ้งเกิดจนเป็นที่รู้จักก็คือ แค่ที่รัก (My Boo) ที่แนวดนตรีเป็นฮิปฮอป-ป๊อป แรปจาก TJ และ Gavin บวกกับเสียงหวาน ๆ ของนักร้องนำอย่างป๊อปปี้ทำให้เพลงลงตัวมาก

 

X-I-S บอยแบนด์ 6 คน 3 สัญชาติ ไทย เกาหลี ฮ่องกง กับการเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ เพลงแรกที่ปล่อยออกมาคือ REVERSE ท่อนแรปแข็งแรงใช้ได้เลย ดนตรีก็คือสู้ ​K-Pop ได้เลย แต่ก็เสียดายที่กระแสไม่ดีเท่าที่ควร

ต่อด้วยดูโอ้ 2 พี่น้อง KAT-PAT ก่อนหน้านี้อาจเคยเห็นหน้าเห็นตาจาก mv เพลงต่าง ๆ ของศิลปินบางคนในค่ายมาบ้าง ถึงเวลาที่พวกเธอจะมีเพลงของตัวเอง เปิดตัวมาด้วยเพลง ไม่ชอบผู้ชาย ดนตรีเป็นป๊อปแบบตะวันตกที่เหมาะกับพวกเธอมาก

และมาถึงคนที่คุ้นหน้าคุ้นตากับวงใหม่อย่าง SWEE:D (สวีตดี) ที่ปล่อยเพลง ห้าม  มาให้หายคิดถึง ดนตรีช่วงต้นดูเป็นเพลงจีนมาก แต่พอฟังไปฟังมาคือติดหูเอาออกไม่ได้เลย mv สีลูกกวาด น่ารักสมกับเป็น Kamikaze

 

และยังมีเพลงช้าที่เราก็งงว่า เอ๊ะ เพลงช้าก็เต้นได้เหรอ ซึ่งวงนี้ก็ทำให้เห็นแล้วว่า เต้นได้! เพลงเพราะด้วย!

KISS ME FIVE  เกิร์ลกรุ๊ป 5 คน เปิดตัวมาด้วยเพลงป๊อปแดนซ์หวาน ๆ อย่าง Morning Kiss เสียงทุกคนดีหมดเลย และท่อนฮุกก็ติดหูมาก ทุกวันนี้ก็มีสมาชิกบางคนยังอยู่ในวงการให้เราได้หายคิดถึงอยู่

 

หลังจากเปิดตัววงใหม่ ๆ ไป ฝั่งรุ่น 1 ก็ยังออกอัลบั้มกันมาอย่างไม่หยุด กลับมากับวงแรกก็คือ FFK ส่งเพลงฮิตอย่าง ไม่ใช่อิจฉา  ออกมา

ทิ้งท้าย FFK ไปด้วยอีกเพลงหนึ่งที่ดังเปรี้ยงปร้างตามมาก็คือ อยากลืมว่าเป็นเพื่อนเธอ (บอกแล้วว่าเฟรนด์โซนยกค่าย)

กลับมาที่รุ่นพี่กันอีกรอบ Four-Mod ปล่อยเพลงน่ารัก เมโลดี้กวน ๆ ออกมาอย่าง Love Villa แอบใส่ออโต้จูนตรงหางเสียงท่อนก่อนเข้าฮุกให้กวนขึ้นไปอีก MV ไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยต้องผิดหวังจริง ๆ

ทิ้งท้ายไปด้วยเพลงดังอีก 1 เพลงก็คือ จีบได้แฟนไม่รัก  หลังจากไปทำป๊อปร็อคอยู่บ้าง ก็กลับมาเป็นป๊อปหวาน ๆ กับเพลงนี้ลุคก็กลับมาเป็นผู้หญิงหวานซ่อนเปรี้ยว เพลงน่ารักติดหูเหมือนเคย

 

แซ่บขึ้นทุกอัลบั้มกับ หวาย ปล่อยเพลง รักฉันทำไม Feat. 3.2.1 ออกมาก็ดังเลยเพราะนอกจากเพลงติดหูแล้ว ใน mv ก็ยังขนแดนเซอร์มาจนเป็นที่ถูกใจคนดู เป็นที่พูดถึงกันนานเลยว่า แดนเซอร์จะเด่นกว่าหวายอยู่แล้วแม่! เริ่ดค่าา

ตามมาติด ๆ กับเพลง r&b ที่เป็นลายเซ็นของหวาย เสียใจแต่ไม่แคร์ เพลงนี้ก็ไวรัลมีคนทำคลิปเยอะมากจนดัง เพราะสำเนียงของหวายคือน่าล้อเลียน น่าร้องตามมาก (ร้องไม่ง่ายด้วยจ้า) หวายทำออกมาได้ดีและเด่นมากในยุคนั้น

ขออีกเพลงกับ ตัดใจไม่ลงและคงไม่ยอม  อัลบั้มนี้เพลงดีและน่าจำทุกเพลงเลย เพลงฮิตตู้คาราโอเกะเลยแหละ เวลาร้องก็แอบสงสารห้องข้าง ๆ แต่พอมองไปก็ อ้าว ร้องเพลงเดียวกัน โอเคไม่มีใครต้องสงสารใคร ตะโกนต่อ!

มาถึง ขนมจีน กับอัลบั้ม Cycle เรารู้สึกว่าเพลง ความเจ็บไม่มีเสียง นี่เท่มาก ดนตรีฟังแล้วคิดถึง Avril Lavinge สมัยก่อนก็แข่งกับเพื่อนว่าใครจะลากเสียงท่อน “จะมีน้ำตาาาาา..” ได้ยาวกว่ากัน สรุปแพ้หมด mv คือละครไทยมาก นางเอกโดนมองเป็นคนร้าย ๆ ส่วนนางร้ายก็คือแอ๊บมากแต่พระเอกดูไม่ออก เฮ้อ หนักใจแทนขนมจีน

อินเหรอ ขนมจีน

ทิ้งท้ายขนมจีนไปด้วยเพลงที่ทำให้เกิดวลีฮิตในอินเตอร์เน็ตอย่าง “อินเหรอ?” มาจากเพลงนี้แหละ ทำใจไม่ได้  ในอัลบั้ม Meaning

อีกหนึ่งหนุ่มที่น่าสนใจของ Kamikaze ก็คือ TimeThai ธามไท เปิดตัวมาด้วยเพลง รักกว่านี้ไม่มีอีกละ ตอนนั้นอายุแค่ 15 แต่เก่งมาก เรียกว่าครบรส ทั้งร้องทั้งเต้น

อีกเพลงช้าที่เพราะมาก ๆ คือก็ มีอะไรอีกมั้ยที่ลืมบอก เสียงหวานจริง ๆ ฟังตอนนี้ก็ยังเพราะนะ

 

มันแน่นอก ต้องยกออก

ทิ้งท้ายไปด้วยเพลงที่สร้างปรากฎการณ์ให้วงการเพลงอีก 1 เพลง การรวมตัวระหว่างวงน้องใหม่ 3.2.1 ของ Kamikaze และ ใบเตย นักร้องสาวเบอร์ 1 ของค่ายลูกทุ่ง RSiam  รักต้องเปิด (แน่นอก)  เพลงที่ผสมผสานระหว่างป๊อปและลูกทุ่งได้อย่างลงตัว บวกกับการร้องที่มีทั้งป๊อป มีแร็ป และเอื้อนแบบลูกทุ่ง เรียกได้ว่าปฏิวัติวงการณ์มาก ๆ ดังเปรี้ยง ขนาดวันสงกรานต์ปีนี้ก็ยังเปิดเพลงนี้อยู่

หลังจากเพลงนี้ดังข้ามปี ​Kamikaze ก็ยังคงสร้างสรรค์เพลงดี ๆ มาให้พวกเราฟังอย่างต่อเนื่อง เกิดโปรเจกต์ใหม่อีกเยอะมาก แต่พฤติกรรมการฟังเพลงและตลาดดนตรีนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากและเรื่องธุรกิจนั้นยังคงสำคัญ พอมีช่วงที่กระแสตกลงไป ก็ต้องมาคิดกันใหม่ว่าจะทำอย่างไรดี จนสุดท้ายก็ดูไม่มีทางไหนที่จะทำให้ค่ายกลับไปมีกระแสได้อย่างตอนแรก ๆ งานเลี้ยงก็เลยต้องมีวันเลิกรา หลังจากที่อยู่กับพวกเราเป็นเวลา 10 ปี จาก 2550-2560 สร้างผลงานดี ๆ ให้พวกเราได้มีความสุขมาอย่างมากมาย Kamikaze ก็ตัดสินใจยุบค่ายลง ทีมงานแยกย้ายกันไป เหลือเพียงชื่อ Kamikaze ที่หยุดอายุเราไว้กับเสียงเพลง หวังว่าจะหายคิดถึงกันได้บ้างนะ

 

อ่านต่อ: 7 ปีที่ผ่านมา เทรนด์ดนตรีนอกกระแสของเราเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง

อ้างอิง: https://readthecloud.co/kamikaze/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B9%88?fbclid=IwAR0ngp6siLtVHZ3fGAl_TbzT5o4HaJEHaGiakLTyahGddEbmbFsv9JrBR2g

https://thestandard.co/goodbye10yearskamikaze/

 

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล