Quick Read Snacks

10 เพลงชโลมใจในวันที่ฝนพรำ

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

เรื่องฟ้าฝนมันเอาแน่นอนเอาไม่ได้ แอปพยากรณ์ หรือกรมอุตุ ฯ ก็เชื่ออะไรไม่ค่อยได้ แต่ก็คงไม่เท่า ความเหงา ความเศร้า ความคิดถึง ความผิดหวัง ที่ไม่มีทางพยากรณ์ได้เลย พอมันจะมาก็ทำได้แค่เกร็งหน้าปะทะกับมันไป แล้วรอวันฟ้าใสที่คงจะเข้ามาสักวัน

เมื่อสภาพอากาศมันยากจะหยั่งรู้ล่วงหน้าแต่ควรเตรียมตัวให้พร้อมทุกสถานการณ์ เราเลยมีเพลงสำหรับประกอบบรรยากาศชื้นฝน มาแนะนำให้ทุกคนเลือกเพิ่มในลิสต์ติดตัวไว้ คราวนี้เห็นเมฆทะมึนเมื่อไหร่ ง้างเพลย์สิสต์รอไว้ได้เลย กับ 10 เพลงชโลมใจในวันที่ฝนพรำ

Joey boy – ฝนมา

โจอี้บ่อยเล่าที่มาของเพลงไว้ว่า เป็นเพลงที่แต่งให้แฟนเก่า ที่เจ้าตัวได้เห็นแฟนเก่าของตัวเองเดินจูงมือแฟนใหม่ของเธอเดินท่ามกลางสายฝนอย่างมีความสุข ความรู้สึกตรงนั้นได้ถูกกลั่นกรองออกมาเป็นเพลงนี้ เป็นเพลงที่ไม่กล้าร้องที่ไหนเลย แต่นำมาร้องครั้งแรกใน ‘หมู่ วาไรตี้โชว์ อุดมและผองเพื่อน’ ในชั่วโมงที่ 2:26:55 ของคลิปโชว์ครั้งนั้น หากใครได้ฟังเพลงนี้ตอนฝนตก รับรองว่าได้สัมผัสกับความเจ็บหัวใจแน่นอน

 

Nick Sarunyu – ฝนตกคิดถึงเมียเก่า

nick-miss-my-ex_2

เคยเป็นไหม เวลาฝนตกทีไรต้องคิดถึงใครสักคน หากมีอาการที่ว่า ขอแนะนำเพลงนี้เลย ซาวด์และเมโลดี้เพลงนี้พร้อมจะเจาะท่อน้ำตาของคุณออกมาอย่างแน่นอน

 

Whal & Dolph – น้ำตาฟ้า

whal-dolph

 

เมื่อความชุ่มฉ่ำของฝน ไม่ได้ช่วยให้ฉ่ำเย็น แต่เป็นความหนาวเหน็บจากความเดียวดาย มาผสมกับเพลงที่โคตรอึน ของสหายวาฬกับดอ์ลฟ ที่มีดีกรีความเศร้าอยู่ในระดับวิกฤต ใจไม่แข็งพองานนี้มีน้ำตาแน่นอน  ขอแนะนำให้ร้องไห้ในน้ำ เท่านี้ก็ไม่มีใครรู้แล้วว่าเราร้องไห้

 

Polycat – เป็นเพราะฝน (Teardrops)

polycat


ว่ากันด้วยฝน จะขาดเพลงนี้ไม่ได้เลย ของมันต้องมี เพลงอะไรจะเศร้าซึ้งได้ขนาดนั้น อีกงานระดับ masterpiece ของ polycat ที่มีเสียงเล่าลือว่า ทำเอาหลาย ๆ คน น้ำตาแตกหน้าเวทีมานักต่อนักแล้ว

 

Part Time Musicians – น้ำค้าง (Desktop Error cover)

part-time


เป็นอีกผลผลิตเพลงดี ๆ จาก งานคอนเสิร์ตเห็ดสด 2 ที่มีโจทย์ให้ศิลปินคัฟเวอร์เพลงที่ชอบ และวง Part Time Musicians เลือกเพลง น้ำค้าง ของ Desktop Error มาเรียบเรียงใหม่ ซึ่งวงนี้ไม่ค่อยจะร้องเพลงภาษาไทยเท่าไหร่นัก เป็นการพบรสชาติใหม่ทั้งวง Part Time Musicians และทั้งเพลงน้ำค้าง ขอแนะนำเลยเพลงนี้

Superbaker – แค่ผ่านมาเจอmoonlight-shopthai-001


ขึ้นชื่อวงนี้ รับประกันความสุดของอารมณ์เพลง ด้วยฝีไม้ลายมือการเขียนเนื้อของ พี่กอล์ฟ Superbaker จะเพลงรักก็รักหวานเจี๊ยบ เศร้าก็เศร้าลึกสุดใจ เพลงนี้ก็เช่นกัน ที่เป็นความเจ็บ แต่ยังคงมีความงดงามซ่อนอยู่ เหมือนการบังเอิญเจอคนรักเก่าโดยไม่ได้ตั้งใจนั่นแหละ

 

ช่างหำ – เพลงหน้าฝน

%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%ab%e0%b8%b3-001

ถ้าฝนตกในวันที่มีเธออยู่ มันคือบรรยากาศ แต่หากตกในวันที่ไม่มีเธอ มันคือความเหงาดี ๆ นี่เอง หากคุณกำลังคิดถึงใครสักคน ขอให้เพลงนี้ปลอบประโลมใจคุณเถิด แม้ไม่สมหวัง แต่อย่างน้อยให้ได้คิดถึงด้วยความรู้สึกดี ๆ แล้วกัน  

 

EWERY – ฝน

ewery-fon

 

เศร้ากันมาหลายเพลงแล้ว มาฟังเพลงฝน ๆ แบบฟีลกู้ดกันบ้าง กับเพลง ฝน ของ Ewery ที่จะมาทำให้วันฝนพรำของคุณให้เป็นอีกวันที่สดใส ดีต่อสุขภาพจิต ชีวิตจะได้ไม่หม่นหมอง ฟังเพลงแล้วยิ้มคนเดียวบ้างจะเป็นไรไป เนาะ!!

 

YENTED – Winter Rain

yented

ความรู้สึกที่จะได้จากการฟังเพลงนี้ หากจะเล่าให้เห็นภาพ คงเป็นการนั่งอยู่เก้าอี้แล้วค่อย ๆ ไหลลงไปนอนร้องไห้กองอยู่ที่พื้นอย่างนั้นเลย เป็นอีกเพลงที่นิยมในวันที่ฝนตกของนักฟังหลาย ๆ คน เพลงนี้ไม่ใช่แค่ความเปียกชื้น แต่ยังมีความเยือกเย็นอีกด้วย เปรียบเหมือนฝนตกในหน้าหนาวประมาณนั้น แต่สิ่งที่เยือกเย็นกว่าลมหนาว คงเป็นจิตใจคนที่ทิ้งเราไปต่างหาก

 

Yellow Fang – เก็บผ้า

yellow-fang

ถ้าฝนตกเมื่อไหร่ เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่จะขาดไม่ได้เลย ในวันที่ไม่สดใส ลองเปิดเพลงเคล้าบรรยากาศ ด้วยจังหวะเนิบ ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่แน่ใจว่าที่มาไปของเพลงนี้เป็นอย่างไร แต่เนื้อหาความหมายของเพลงเล่นกับวันที่ฝนตกได้อย่างลึกซึ้ง ความคาดหวังอะไรสักอย่าง ก็คงเหมือนกับการตากผ้า พอฝนตกลงมา ก็เก็บผ้าหลบวันที่ไม่เป็นใจ รอวันที่ฟ้าแจ่มใสค่อยว่ากันอีกที ไม่เป็นไรเนาะ

Facebook Comments

Next: