Import

COLDE จาก offonoff พร้อมแล้วที่จะมาพบกับทุกคนในโชว์วันเสาร์ที่จะถึงนี้

ก่อนจะไปเจอกับ COLDE แห่ง offonoff ที่งาน First Live in Bangkok ที่ Voice Space ในวันพรุ่งนี้ เรามาพูดคุยกับเขาเป็นการอุ่นเครื่องก่อน

โปรเจกต์เดี่ยวคุณ ต่างจาก offonoff ยังไงบ้าง

สิ่งที่ทำให้ต่างจาก offonoff คือผมสามารถนำเสนองานได้อย่างอิสระโดยไม่มีข้อจำกัดหรือแนวเพลงมาตีกรอบ เวลาที่เป็นวงมันจะมีรายละเอียดในการทำงานที่มากกว่าการทำคนเดียว เพราะการเป็นศิลปินสองคนมันต้องคอยจูนคลื่นกันอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้เพลงที่ออกมามีความเป็นผลงานที่ทำด้วยกัน นั่นเลยทำให้สไตล์เพลงของ COLDE กับ offonoff แตกต่างกันอยู่แม้คนร้องจะเป็นคนเดียวกันครับ

คุณมีอะไรเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง

เรื่องธรรมดาทั่วไปที่ผมอยากจะเล่าเลยครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่คิดได้ในแต่ละวันแล้วมันยังฝังหัวผมอยู่อย่างนั้น ก็เอามาเขียน

อะไรทำให้เพลงของคุณดูน่าสนใจ

สิ่งเล็ก ๆ ที่สามารถกระตุ้นความรู้สึกของคนคนนึงได้ครับ

ใครมีอิทธิพลในการเป็นศิลปินของคุณ

Kanye West

อัลบั้ม Wave มีคอนเซ็ปต์อะไร

คลื่นระลอกใหม่ของการเปลี่ยนแปลง

เพลงไหนใช้เวลาเขียนนานที่สุด

เพลงที่ชื่อ String ครับ ผมทำเพลงนี้กับ Sun Woo Jung Ah การที่มันใช้เวลามากกว่าเพลงอื่นเพราะกระบวนการทำของมัน จากที่เราแลกเปลี่ยนความคิดกันเพื่อให้ได้อารมณ์และคอนเซ็ปต์ที่ถูกต้องตามสิ่งที่พวกเราคิดไว้ แล้วเราก็เขียนเนื้อเพลงด้วยกัน แล้วด้วยความที่เราใช้ความพยายามและให้เวลากับมันเยอะเป็นพิเศษเลยทำให้ผมรู้สึกผูกพันกับเพลงนี้ด้วยครับ

ตอนนี้ซีนอินดี้ที่เกาหลีใต้เป็นยังไงบ้าง คนที่ทำเพลงเองตอนนี้เจออุปสรรคอะไรบ้างหรือเปล่า

ผมรู้สึกว่าตอนนี้ซีนมีแรงผลักดันให้ศิลปินต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดครับ แต่จะดีกว่านี้ถ้าตลาดเปิดกว้างในแนวเพลงและเปิดรับวงใหม่ ๆ มากขึ้น แบบนี้แล้วน่าจะยิ่งทำให้วงการโตไวขึ้นครับ

ตั้งเป้าหมายอะไรไว้สำหรับโปรเจกต์นี้

ก้าวข้ามขีดจำกัดต่าง ๆ และสามารถสร้างแบบแผนใหม่ให้กับดนตรีได้ในฐานะศิลปินเดี่ยวครับ

เพลงไหนของ COLDE ที่แสดงความเป็นตัวคุณได้ดีที่สุด

Freedom

รู้สึกยังไงที่จะได้มาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยเป็นครั้งแรก

ผมตื่นเต้นมาก ๆ และรอที่จะได้มาแสดงมาโดยตลอดครับ ผมจำได้ว่าแฟน ๆ คนไทยให้การสนับสนุนและรักเพลงเกาหลีมาก

แต่เคยได้ยินไหมว่าแฟนเพลงไทยชอบไปตามศิลปินที่สนามบินหรือโรงแรม คุณรู้สึกยังไงกับสถานการณ์นี้ คิดว่าแฟนเพลงควรให้ความเป็นส่วนตัวกับศิลปิน หรือศิลปินต้องยอมรับจุดนี้เพราะคุณได้กลายเป็นบุคคลสาธารณะไปแล้ว

ผมกังวลเรื่องความปลอดภัยมากกว่าครับ ไม่ใช่แค่ศิลปินนะ แต่กับแฟน ๆ ด้วย ผมว่าที่ดีที่สุดคือควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน แล้วก็แสดงออกอย่างเหมาะสมจะดีที่สุดครับ

 

คาดหวังอะไรกับการมาเล่นในครั้งนี้

ผมดีใจที่ได้มาเล่นที่ไทยในช่วงเวลานี้ครับ เพราะผมทนหนาวที่เกาหลีมานานพอสมควร ตอนนี้พร้อมมากที่จะไปเจอกับอากาศอบอุ่นในไทยและได้มีช่วงเวลาดี ๆ กับแฟนเพลงครับ

มีแผนจะเที่ยวต่อหลังจบโชว์หรือเปล่า

อยากไปไนต์มาร์เก็ตครับ จะลองกินสตรีทฟู้ดกับช้อปของวินเทจฮะ

เคยฟังเพลงไทยหรือรู้จักศิลปินไทยบ้างหรือเปล่า

ผมชอบ Phum Viphurit มากเลยครับ เราเพิ่งได้เจอกันด้วย คงจะดีมากถ้าได้ร่วมงานกับภูมิแล้วก็ได้ทำอะไรสนุก ๆ กัน

ฝากอะไรแฟน ๆ หน่อย

ขอบคุณแฟน ๆ ชาวไทยที่คอยให้การสนับสนุนมาโดยตลอดนะครับ พวกคุณคือแรงผลักดันที่สำคัญของผมให้ทำงานหนักขึ้น หวังว่านี่จะทำให้เรามีโอกาสได้เจอกันมากขึ้นที่ไทยในอนาคตนะครับ

Facebook Comments

More Import...

Import

Jubilee Road งานชุดที่ 3 ของ Tom Odell มีไม่กี่ที่บนโลกนี้หรอกที่ทำให้นึกถึงบ้าน

หลังจากที่ Tom Odell ปล่อยอัลบั้ม Long Way Down (2013) และ Wrong Crowd (2016) เขาก็ตัดสินใจที่จะย้ายไปอาศัยในบ้านหลังหนึ่งในย่าน East London ตั้งใจจะใช้เวลาอย่างน้อยหกเดือนในการหยุดพัก แต่สุดท้ายก็จบลงที่การเริ่มแต่งเพลงอัลบั้มใหม่ที่ตั้งชื่อตามถนนที่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ Jubilee Road

18 February 2019

Import

คุยกับ Syd แห่ง The Internet ที่บอกให้เรามีจุดยืนในสิ่งที่เชื่อ

ก่อนจะไปพบกับ The Internet ตัวจริงเสียงจริงใน HAVE YOU HEARD? : The Internet - Live! by MY BEER ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ เรามาคุยกับ Syd ฟรอนต์วูแมนของวงถึงอัลบั้มล่าสุดและเรื่องราวในสังคมที่กำลังเกิดขึ้นดีกว่า

14 February 2019

Import

7 ศิลปินแผ่นดินใหญ่ กับซาวด์ดนตรีที่ทำให้ลืมความจีนแบบเดิม ๆ

ด้วยความที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘แผ่นดินใหญ่’ จึงทำให้แต่ละมณฑลมีวัฒนธรรมที่ต่างกัน และขณะเดียวกันก็ทำให้พวกเขารับวัฒนธรรมจากต่างประเทศเข้ามาได้อย่างไร้ขีดจำกัดด้วย (เอ่อ ก็ไม่เชิง แต่พวกเด็กรุ่นใหม่ ๆ ก็มีความพยายามเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่าน VPN แหละนะ) ซึ่งนั่นก็ทำให้เราได้มารู้จักกับ 7 ศิลปินจีนที่น่าสนใจจากหลากหลายแนวเพลง

5 February 2019