Import

COLDE จาก offonoff พร้อมแล้วที่จะมาพบกับทุกคนในโชว์วันเสาร์ที่จะถึงนี้

ก่อนจะไปเจอกับ COLDE แห่ง offonoff ที่งาน First Live in Bangkok ที่ Voice Space ในวันพรุ่งนี้ เรามาพูดคุยกับเขาเป็นการอุ่นเครื่องก่อน

โปรเจกต์เดี่ยวคุณ ต่างจาก offonoff ยังไงบ้าง

สิ่งที่ทำให้ต่างจาก offonoff คือผมสามารถนำเสนองานได้อย่างอิสระโดยไม่มีข้อจำกัดหรือแนวเพลงมาตีกรอบ เวลาที่เป็นวงมันจะมีรายละเอียดในการทำงานที่มากกว่าการทำคนเดียว เพราะการเป็นศิลปินสองคนมันต้องคอยจูนคลื่นกันอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้เพลงที่ออกมามีความเป็นผลงานที่ทำด้วยกัน นั่นเลยทำให้สไตล์เพลงของ COLDE กับ offonoff แตกต่างกันอยู่แม้คนร้องจะเป็นคนเดียวกันครับ

คุณมีอะไรเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง

เรื่องธรรมดาทั่วไปที่ผมอยากจะเล่าเลยครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่คิดได้ในแต่ละวันแล้วมันยังฝังหัวผมอยู่อย่างนั้น ก็เอามาเขียน

อะไรทำให้เพลงของคุณดูน่าสนใจ

สิ่งเล็ก ๆ ที่สามารถกระตุ้นความรู้สึกของคนคนนึงได้ครับ

ใครมีอิทธิพลในการเป็นศิลปินของคุณ

Kanye West

อัลบั้ม Wave มีคอนเซ็ปต์อะไร

คลื่นระลอกใหม่ของการเปลี่ยนแปลง

เพลงไหนใช้เวลาเขียนนานที่สุด

เพลงที่ชื่อ String ครับ ผมทำเพลงนี้กับ Sun Woo Jung Ah การที่มันใช้เวลามากกว่าเพลงอื่นเพราะกระบวนการทำของมัน จากที่เราแลกเปลี่ยนความคิดกันเพื่อให้ได้อารมณ์และคอนเซ็ปต์ที่ถูกต้องตามสิ่งที่พวกเราคิดไว้ แล้วเราก็เขียนเนื้อเพลงด้วยกัน แล้วด้วยความที่เราใช้ความพยายามและให้เวลากับมันเยอะเป็นพิเศษเลยทำให้ผมรู้สึกผูกพันกับเพลงนี้ด้วยครับ

ตอนนี้ซีนอินดี้ที่เกาหลีใต้เป็นยังไงบ้าง คนที่ทำเพลงเองตอนนี้เจออุปสรรคอะไรบ้างหรือเปล่า

ผมรู้สึกว่าตอนนี้ซีนมีแรงผลักดันให้ศิลปินต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดครับ แต่จะดีกว่านี้ถ้าตลาดเปิดกว้างในแนวเพลงและเปิดรับวงใหม่ ๆ มากขึ้น แบบนี้แล้วน่าจะยิ่งทำให้วงการโตไวขึ้นครับ

ตั้งเป้าหมายอะไรไว้สำหรับโปรเจกต์นี้

ก้าวข้ามขีดจำกัดต่าง ๆ และสามารถสร้างแบบแผนใหม่ให้กับดนตรีได้ในฐานะศิลปินเดี่ยวครับ

เพลงไหนของ COLDE ที่แสดงความเป็นตัวคุณได้ดีที่สุด

Freedom

รู้สึกยังไงที่จะได้มาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยเป็นครั้งแรก

ผมตื่นเต้นมาก ๆ และรอที่จะได้มาแสดงมาโดยตลอดครับ ผมจำได้ว่าแฟน ๆ คนไทยให้การสนับสนุนและรักเพลงเกาหลีมาก

แต่เคยได้ยินไหมว่าแฟนเพลงไทยชอบไปตามศิลปินที่สนามบินหรือโรงแรม คุณรู้สึกยังไงกับสถานการณ์นี้ คิดว่าแฟนเพลงควรให้ความเป็นส่วนตัวกับศิลปิน หรือศิลปินต้องยอมรับจุดนี้เพราะคุณได้กลายเป็นบุคคลสาธารณะไปแล้ว

ผมกังวลเรื่องความปลอดภัยมากกว่าครับ ไม่ใช่แค่ศิลปินนะ แต่กับแฟน ๆ ด้วย ผมว่าที่ดีที่สุดคือควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน แล้วก็แสดงออกอย่างเหมาะสมจะดีที่สุดครับ

 

คาดหวังอะไรกับการมาเล่นในครั้งนี้

ผมดีใจที่ได้มาเล่นที่ไทยในช่วงเวลานี้ครับ เพราะผมทนหนาวที่เกาหลีมานานพอสมควร ตอนนี้พร้อมมากที่จะไปเจอกับอากาศอบอุ่นในไทยและได้มีช่วงเวลาดี ๆ กับแฟนเพลงครับ

มีแผนจะเที่ยวต่อหลังจบโชว์หรือเปล่า

อยากไปไนต์มาร์เก็ตครับ จะลองกินสตรีทฟู้ดกับช้อปของวินเทจฮะ

เคยฟังเพลงไทยหรือรู้จักศิลปินไทยบ้างหรือเปล่า

ผมชอบ Phum Viphurit มากเลยครับ เราเพิ่งได้เจอกันด้วย คงจะดีมากถ้าได้ร่วมงานกับภูมิแล้วก็ได้ทำอะไรสนุก ๆ กัน

ฝากอะไรแฟน ๆ หน่อย

ขอบคุณแฟน ๆ ชาวไทยที่คอยให้การสนับสนุนมาโดยตลอดนะครับ พวกคุณคือแรงผลักดันที่สำคัญของผมให้ทำงานหนักขึ้น หวังว่านี่จะทำให้เรามีโอกาสได้เจอกันมากขึ้นที่ไทยในอนาคตนะครับ

Facebook Comments

More Import...

Import

เรื่องเล่าจาก Noodle มือกีตาร์วง Gorillaz กับการเป็นมากกว่าจินตนาการของ Damon Albarn และ Jamie Hewlett

ทุกวงดนตรีบนโลกนี้มีเรื่องเล่า และบางเรื่องกลายเป็นที่กล่าวขวัญพอ ๆ กับผลงานเพลงของพวกเขาด้วยซ้ำ ว่ากันว่า Robert Johnson เป็นนักดนตรีบลูส์ที่มีฝีมือเก่งกาจเพราะได้ทำสัญญากับปีศาจ บางวงร็อกมีเพลงที่ต้องเล่นย้อนกลับแล้วจะพบกับข้อความที่ซ่อนไว้ใช้สื่อสารกับซาตาน ศิลปินมากมายพร้อมใจกันเสียชีวิตในวัย 27 ปี และหนึ่งในเรื่องที่เราชอบที่สุดคือการผจญภัยของ Gorillaz วงดนตรีสี่ชิ้นที่มีประวัติโชกโชนจนเราต้องลุ้นว่าพวกเขาจะปลอดภัยกลับมาทำอัลบั้มใหม่ให้เราได้ฟังกันหรือไม่

26 April 2019

Import

Kanye West จัดฉลองวันอีสเตอร์กลางเทศกาล Coachella 2019

Coachella เป็นหนึ่งในเทศกาลดนตรีที่ถูกพูดถึงในบรรดามิตรสหายแฟนเพลงอยู่แล้ว ยิ่งปี 2019 มีทั้งโชว์แรกอเมริกาของ BLACKPINK หรือโชว์เฮดไลน์ของ Ariana Grande ก็ยิ่งทำให้เพิ่มความตื่นเต้นไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ วัน ซึ่งความพิเศษของปีนี้ก็ไม่จบแค่นั้น ยังมีพิธีเฉลิมฉลองวันอีสเตอร์ (21 เม.ย.)โดย Kanye West ศิลปินฮิปฮอปที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดี

24 April 2019

Import

ลุกขึ้นเต้นรอได้เลย เพราะเหล่าบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ปยุค 90s พร้อมใจกลับมาทัวร์กันแล้ว!

เชื่อว่าในยุค 90s หรือ 00s หลาย ๆ คนอาจเคยมีวงบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ปอยู่ในดวงใจอย่างน้อย 1 วงแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Backstreet Boys, NSYNC, Westlife, Spice Girls ฯลฯ ซึ่งคุณอาจจะยังไม่รู้ว่า ในปี 2019 นี้ พวกเขากำลังจะกลับมาทัวร์ทั่วโลกให้ทุกคนได้ชมกัน! 

23 April 2019