น้องหมาชอบฟังเพลง

Quick Read Snacks

งานวิจัยบอก! น้องหมาแสนรู้ของเราก็ชอบฟังเพลงเหมือนกันนะ โดยเฉพาะแนว REGGAE

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Karin Lertchaiprasert

เวลาเราเปิดเพลงร็อกดัง ๆ แล้วโยกหัวอยู่ในบ้าน อาจเห็นน้องหมานั่งมองเราตาแป๋วหรือกระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย ไม่ใช่เพราะน้องสงสัยว่าเราเต้นแร้งเต้นกาทำบ้าอะไรเนี่ย แต่อาจเป็นเพราะน้องหมาก็สนุกกับเพลงเหมือนเราจนอยากเต้นด้วยก็ได้ งานวิจัยล่าสุดบอกว่าหมาก็ชอบฟังเพลงเหมือนกัน

กลุ่มช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง Scottish SPCA ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่งกลาสโกว์ให้สุนัขลองฟังเพลงห้าแนว ได้แก่ ซอฟต์ร็อก, Motown, ป๊อป, เร็กเก้และคลาสสิก แล้วตรวจคลื่นสมองจับความเครียด อัตราการเต้นของหัวใจและท่าทางทางกายภาพของพวกมัน ทำให้เห็นว่าน้องหมาขยับไปหมอบหรือนั่ง ๆ นอน ๆ มากกว่าเมื่อเสียงเพลงดังขึ้น เป็นสัญญาณว่าน้อง ๆ กำลังผ่อนคลาย แถมระดับความเครียดก็ลดลงอย่างต่อเนื่องจากการฟังเพลง ได้ผลลัพธ์ที่ดีใกล้เคียงเหมือนกับสมองมนุษย์เวลาฟังเพลงเลยทีเดียว แต่ละแนวเพลงก็ให้ผลที่มากน้อยแตกต่างกันด้วย แต่ที่น่าสนใจคือเพลงเร็กเก้และเพลงซอฟต์ร็อกให้ผลในแง่บวกต่อน้องหมามากกว่าแนวเพลงอื่นอย่างเห็นได้ชัด

วิธีการเปิดเพลงนี้ยังช่วยเยียวยาจิตใจให้สุนัขไร้บ้านในศูนย์พักพิง ทำให้น้องหมาทุกตัวสงบและผ่อนคลายมากขึ้น นักวิจัยจึงแนะนำให้ศูนย์พักพิงหรือร้านสัตว์เลี้ยงเปิด โดยเฉพาะเจ้าของที่มีงานประจำและต้องทิ้งสุนัขให้อยู่บ้านตัวเดียว ถ้ากลัวน้องเหงากับการรอคอยอันยาวนานก็ลองจัดเพลย์ลิสต์ดี ๆ ให้น้องหมาลองฟังระหว่างวันด้วยก็ดีนะ

อีกสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยค้นพบคือสุนัขแต่ละตัวก็มีแนวเพลงที่ชอบไม่เหมือนกันด้วย เสียดายที่งานวิจัยนี้ไม่ได้ลองว่าหมาจะชอบเพลงเฮฟวี่เมทัลรึเปล่า ไม่งั้นจะลองเปิด Bomb At Track ให้น้องชิวาว่าที่บ้านฟังบ้าง อิอิ

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา