Quick Read Snacks

รวมเพลงฮิตยุค MySpace

  • Writer: Montipa Virojpan and Tas Suwanasang
  • Illustrator: Tas Suwanasang

ก่อนจะมี facebook กับ twitter โลกโซเชียลของวัยรุ่นยุคหนึ่งวนเวียนอยู่ใน myspace คอมมิวนิตี้เพจที่ทำให้เราได้เจอเพื่อนใหม่ หรือถ้าเห็นใครน่าสนใจก็จะเข้าไปส่องโปรไฟล์คนนั้น แถมยัง customize หน้าโปรไฟล์ของเราได้เองด้วย (คล้าย hi5 แหละ) แต่สิ่งที่สนุกมากไปกว่าการส่องคน แต่งโปรไฟล์ ก็คือการส่องเพลง ในช่วงนั้นเราจะค้นพบเพลงใหม่ จากการที่เจ้าของโปรไฟล์เอาเพลงนั้นแปะไว้ในหน้าแรก ถ้าเราเกิดถูกใจเพลงนั้นขึ้นมาก็จะตามล่าหาเพลงที่ใกล้เคียงกันต่อไปเรื่อย ซึ่งก็มีศิลปินหลายต่อหลายคนสร้างโปรไฟล์ขึ้นใน myspace และกลายมาเป็นคอมมิวนิตี้ที่ไว้แชร์เพลง โหลดเพลง และแลกเปลี่ยนรสนิยมความสนใจกันในช่วงนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นการรวมตัวของเด็กอีโมที่คึกคักมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป การมาถึงของ hi5, msn หรือแอปแชต แพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ทำให้ความนิยมของ myspace ค่อย เลือนหายไป

จนล่าสุด เราได้ยินข่าวว่า myspace ได้บังเอิญลบข้อมูลระหว่างปี 2003-2015 นับ ดูก็ 12 ปี! รวมถึงเพลงที่ศิลปินต่าง ก่อร่างสร้างตัวได้จากที่นี่ก็หายไปด้วยจำนวนกว่า 50 ล้านเพลง!!! เป็นอะไรที่น่าใจหายมาก สำหรับชาว myspace ยุคนั้น หรือแม้แต่หน้าตาของเว็บล่าสุดก็เปลี่ยนไปไม่เหลือเค้าเดิมหลังจากที่ Tom Anderson เทขายธุรกิจไป มนต์ขลังของ myspace ก็อันตรธานหายไปด้วยเช่นกัน (อ่านต่อได้ ที่นี่ช่วงนี้เราจึงเห็นหลาย ที่เริ่มเกิดอุปาทานหมู่ พากันคิดถึงแพลตฟอร์มขวัญใจวัยรุ่นยุคมิลเลเนียมนี้ เราเองก็ได้ไปงาน tribute Myspace to My Madness ของร้าน Method to My Madness บาร์ดังย่านลาดพร้าว ที่มีวงดนตรีสด 4 วงมาเล่นเพลงจากยุคนั้น รวมถึงมีดีเจเปิดเพลงยุคเดียวกันแบบเอาใจวัยมันสุด เราเองก็ได้แรงบันดาลใจจากงานที่ว่านี้ ขอพาทุกคนย้อนไปรำลึกว่าในสมัยนั้นมีเพลงอะไรที่เป็นเพลงฮิต หรือแจ้งเกิดจากการเป็นผู้ใช้ myspace กันบ้าง

Panic! At The Disco – I Write Sins Not Tragedies

ส่วนตัวแล้วเรารู้จักเพลงนี้จากช่อง [V] Thailand แล้วติดใจกับ mv มาก แต่หลาย คนที่เป็นชาว myspace ต้องมีเพลงนี้อยู่บนหน้าโปรไฟล์แน่นอน Panic! At The Disco คือวงอีโมที่มีโปรไฟล์อยู่ในนั้นเหมือนกัน พวกเขาใช้มันปล่อยเดโม่ช่วงแรก ของวง จน Pete Wentz วง Fall Out Boy จับพวกเขาเซ็นสัญญากับค่ายของตัวเอง แล้วเกิดดังเป็นพลุแตก สามารถขายอัลบั้มได้กว่าล้านก็อปปี้ในสัปดาห์แรกที่ปล่อย

Paramore – Misery Business

วงนี้ ทุกคนจำภาพฟรอนต์วูแมนผมส้ม (ในอดีต เพราะตอนนี้เปิดบริษัทผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม Good Dye Young) อย่าง Hayley Williams ได้แน่นอน พวกเขาเคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นหนึ่งในเพลงที่ทำให้ scene kids รู้จักกับ Paramore ด้วย

Boys Like Girls – The Great Escape

เรียกได้ว่าเพลงนี้เป็นเพลงชาติของสาว ที่คลั่งไคล้ป๊อปพังก์ ปฏิเสธยากจริง เพราะสมาชิกวงหน้าตาจิ้มลิ้มกันแทบทุกคน มิวสิกวิดิโอก็โดนใจวัยรุ่นมาก

Hollywood Undead – No. 5

เคยมีมีคำวิจารณ์จากทั้งหลาย ฝ่ายทั้งเรื่องดีและไม่ดี เนื่องจากเป็นวงที่สวมหน้ากากปิดบังใบหน้าคล้ายกับ Slipknot และ Mushroomhead แล้วยังเคยมีข่าวลือที่ไม่เป็นความจริงว่าพวกเขาถูกจับเซ็นเข้าค่ายของ myspace เอง แต่สุดท้ายสัญญาก็ล่มเพราะไม่ผ่านเซ็นเซอร์

Arctic Monkeys – I Bet You Look Good on the Dance Floor

สมัยนั้นเรายังเอนจอยกับการฟังเพลงเป็นอัลบั้ม Window Media Player เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ใช้เล่นเพลงที่ทำให้เรารู้จักแทบทุกเพลงของ Arctic Monkeys สำหรับเด็กอัลเทอร์เนทิฟฝั่งอังกฤษอาจจะมีเพลงนี้เป็นแบ็กกราวด์ในโปรไฟล์ของตัวเอง คือมันเปิดโลกมากสำหรับสไตล์เพลงในยุคนั้น และเชื่อเถอะว่าทันทีที่เพลงนี้ขึ้นมาเราจะเผลอร้องตามได้แบบไม่รู้ตัว

Justice – D.A.N.C.E.

ไม่น่าจะมีใครเคยพลาดเพลงอิเล็กทรอนิก นูดิสโก้ เมโลดี้สดใสเพลงนี้ของ Justice

Lily Allen – LDN

แม่สาวซ่าแห่งลอนดอนหนึ่งในศิลปินที่มีโปรไฟล์ใน myspace ที่เกิดดังเป็นพลุแตกขึ้นมา ขายอัลบั้มได้กว่าสี่ล้านก็อปปี้ จากการที่มีเพื่อนประมาณพันคนบนนั้น อันที่จริงเธอเป็นที่รู้จักจากเพลงฮิต Smile ที่ร้องด่าแฟนเก่าได้อย่างเจ็บแสบ นั่นก็ส่งผลให้เพลงอื่น ของเธอดังตามมาติด

Taking Back Sunday – MakeDamnSure

เป็นหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Taking Back Sunday เคยขึ้นชาร์ต Billboard สูงสุดอันดับ 48 และ ได้อันดับ 52 จาก 100 อับดับเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาลของ Rolling Stone

Bring Me The Horizon – Chelsea Smile

ก่อนที่จะผันตัวมาทำเพลงป๊อปร็อก อิเล็กโทรร็อก อย่างทุกวันนี้ เคยเป็นวง deathcore / metalcore ขวัญใจชาวอีโม อีกทั้งยังเป็นหนุ่มน้อยหน้าตาตีที่สาว ในยุค 2000s ต้น ต่างพากันกรี๊ดกร๊าด และเพลงนี้ยังถูกยกย่องให้เป็นเพลงที่ดีสุดของทางวงในยุคนั้น จาก Alternative Press นอกจากนี้ BMTH ขึ้นชื่อว่าเป็นวงที่ดังที่สุดใน myspace ในปี 2010 พวกเขาติดอยู่ในลิสต์ 100 อันดับของวงที่มีเพลงถูกเล่นมากที่สุดบน myspace นอกจากนี้พวกเขาก็ใช้ช่องทางนี้ในการพรีเมียร์เพลงเป็นที่แรก และเข้าร่วม secret gig ของ myspace ด้วย

Foals – Cassius

จากก่อนหน้านี้ที่ต้องบ๊ายบายไปเพราะความซับซ้อนทางการเมืองในยุคนั้น ปิดหนามบินกันสนุกเลยโว้ย เออ ในที่สุดเขาก็จะได้มาเล่นที่บ้านเราสักที ซึ่งเพลง Cassius เป็นเพลงจังหวะเร้า ร้องตามได้ ถูกใจวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัยแน่นอน

อะ ไม่ต้องน้อยใจไป จริง แล้วยุค myspace รุ่งเรืองก็มีวงไทยที่ไปเคลื่อนไหวอยู่ในนั้น ทั้ง Morningsurfers, Slur, BrandNew Sunset, Sweet Mullet และ Retrospect เป็นระลอกแรกของอินดี้ไทยที่มาครองชาร์ตได้อย่างสง่างามจนถึงทุกวันนี้

สุดท้ายแล้วเราก็ยังต้องยกความดีความชอบให้ myspace เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มของวัยรุ่นในช่วงแรก ของอินเทอร์เน็ต 4.0 ถ้าสนิทกับใครจะเอาขึ้นเปน Top Friends เวลาวงปล่อยเพลงใหม่จะปล่อยธีม myspace มาให้เลือกใช้ด้วย ที่สำคัญเลยคือ myspace เป็นพื้นที่แรกที่ทำให้รู้สึกว่าสังคมใกล้ขึ้น คุณอยู่สงขลา ก็สามารถเป็นเพื่อนกับเด็กดีทรอยต์ได้ ความห่างไกลระหว่างคนหลาย คนไม่ได้จำกัดอีกต่อไปเมื่อมี myspace มาเป็นสื่อกลาง

อ้างอิง
http://www.deadpress.co.uk/feature-the-myspace-bands-where-are-they-now/
https://loudwire.com/bands-who-got-start-on-myspace/
http://www.mtv.com/news/2863513/emo-bands-you-heard-of-first/
https://www.theguardian.com/music/2009/nov/29/lily-allen-noughties-review
Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้