Quick Read Snacks

7 สิ่งของสำคัญ ที่ติ่งต้องพกติดตัวไว้สำหรับออกงาน

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

การออกงานคอนเสิร์ตสำหรับใครหลายคน อาจจะเป็นการไปซึมซับพลังจากเพลงหรือศิลปิน แต่สำหรับแฟนคลับระดับเดนตาย (ติ่ง) ไมว่าจะสายไอดอล เกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์ หรือวงดนตรี นักร้องต่าง ๆ นอกจากเรื่องการได้ซึมซับการแสดงสดกับตาตัวเองแล้ว คือการได้ไปมีส่วนร่วมในการสนับสนุน และหาโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดศิลปินที่รักสักครั้ง (ซึ่งสุดท้ายจะรู้ว่าครั้งเดียวก็ไม่พอ ฮ่า ๆๆ) เพราะต่อให้ผลงานของศิลปินจะอมตะแค่ไหน แต่ตัวศิลปินเองก็มีอายุขัยตามวัยและสังขารเหมือนมนุษย์ปกตินี่แหละ โอกาสที่จะได้ใกล้ชิดได้มีปฏิสัมพันธ์เพียงไม่กี่นาที ก็ถือว่ามากพอที่จะเก็บความรู้สึกดี ๆ เปลี่ยนไปเป็นพลังแรงบันดาลในชีวิตอย่างมหาศาล

ดังนั้นการออกงานของติ่งจึงเป็นเรื่องที่จริงจังและต้องมีการเตรียมพร้อมระดับหนึ่งในการออกงานแต่ละครั้ง ซึ่งจะต้องมีไอเท็มสำคัญพกติดตัวไว้เสมอ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

อุปกรณ์รับมือกับภูมิประเทศและภูมิอากาศ

การจัดงานแต่ละครั้ง ไม่ว่าคอนเสิร์ตหรืออีเวนต์ต่าง ๆ จะมีความแตกต่างทางด้านสถานที่และสภาพอากาศ บางครั้งอาจจะเป็นในห้าง ในฮอล บางครั้งเป็นกลางแจ้งก็มี จึงจำเป็นต้องมีไอเท็มเพิ่มความถึกทนพร้อมทุกสถานการณ์ เช่น รองเท้า การเลือกรองเท้าเป็นเรื่องแรกที่อยากให้ความสำคัญ เพราะการออกงานแต่ละครั้งอาจจะต้องมีการเดิน การยืนนาน ๆ ก็อาจจะเลือกรองเท้าที่มีพื้นนุ่ม ๆ หน่อยก็จะดีต่อเท้าของติ่ง แต่หากเป็นงานลุย ๆ หน่อยก็อาจะเปลี่ยนเป็นรองเท้าบู๊ตทนน้ำทนฝนกันไป

กรณีที่ไม่ได้เดินทางด้วยรถยนต์ อาจจะต้องเตรียม หมวก ร่ม เสื้อกันฝน ไปด้วย เพราะอากาศบ้านเรามันเอาแน่เอานอนไม่ได้ มีทั้งร้อน ทั้งฝน ทั้งแดด ก็ควรเตรียมพร้อมทุกสภาพอากาศนะจ๊ะ

อุปกรณ์บันทึกภาพ

แม้ว่าการดูคอนเสิร์ตผ่านหน้าจอ จะไม่ได้อรรถรสเท่าการได้ไปชมให้เห็นกับตาตัวเอง แต่คงไม่มีอะไรที่สามารถบันทึกความทรงจำออกมาเป็นวัตถุ ได้ดีที่กล้องถ่ายภาพอีกแล้ว เพราะมันไม่ใช่แค่รูปภาพ แต่มันคือการหยุดเวลา ต่อให้เวลาผ่านไปนานกี่สิบปี คุณก็จะสามารถได้เห็นช่วงเวลา ขณะที่กดปุ่มชัตเตอร์ครั้งนั้นไว้ตลอดไป ก็มีกล้องหลายแบบให้ใช้อย่างโคตรสะดวก ทั้ง DSLR ทั้งกล้องสมาร์ตโฟนก็สามารถใช้ได้ทั้งนั้น

แต่การออกงาน ก็ใช่ว่าเราจะได้ตำแหน่งถ่ายภาพที่ดีเสมอไป ดังนั้นจึงต้องมีเลนส์สำหรับกล้องของตัวเองด้วย อย่างวงที่มีสมาชิกเยอะ ๆ เช่น เกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์ต่าง ๆ อาจจะต้องมีเลนส์วายด์เพื่อให้เก็บภาพสมาชิกได้ครบทุกคน หรือบางครั้งอยู่ไกล ๆ ก็อาจจะต้องพกเลนส์ซูม เพื่อยิงจากระยะไกลได้สะดวก ทั้งนี้ในการชักภาพแต่ละครั้ง ก็ไม่ควรไปรบกวนอรรถรสในการชมคอนเสิร์ตท่านอื่น ๆ นะ ต้องดูให้ดีนะ

อุปกรณ์เชียร์ศิลปินที่รัก

เมื่อติ่งไปคอนเสิร์ต ก็ไม่ได้ไปเก็บเกี่ยวตักตวงมาอย่างเดียวนะ การเชียร์ การให้กำลังใจผ่านสิ่งต่าง ๆ ก็เป็นหน้าที่สำคัญของติ่งเลยนะ บางงานเขาอาจจะมีการแจกหรือขายแท่งไฟรูปแบบต่าง ๆ ให้กับผู้ชม หรือติ่งบางคนอาจจะมีการงานฝีมือหรืองานสั่งทำทำป้ายไฟ เพื่อนำไปโบกไม้ชูมือในงาน เมื่อศิลปินเห็นจากเวที มันเป็นอะไรที่สวยงามมากเลยล่ะ เป็นกำลังใจชั้นยอดให้กับศิลปินอีกด้วย

เสบียง

ทัพต้องเดินด้วยท้อง เพราะการออกงานแต่ละครั้ง ติ่งต้องเตรียมใจสำหรับการต่อคิวอันยาวเหยียดแน่นอน ไม่ว่าจะต่อคิวซื้อของที่ระลึก ต่อคิวซื้อบัตร ต่อคิวเข้าห้องน้ำ ต่อคิวเข้าฮอล การมีอาหารและน้ำติดตัวจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่ทั้งนี้บางที่จะห้ามน้ำอาหารและเครื่องดื่มเข้าภายในงาน ก็ให้ไปซื้อให้งานเตรียมติดตัวไว้ก่อนจะอุ่นใจที่สุด

เครื่องยังชีพยามฉุกเฉิน

เมื่ออยู่ในที่มีคนเยอะ ๆ แต่อากาศมันมีจำกัด อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนมึนหัวกันบ้าง แม้ไม่เกิดกับเรา ก็อาจจะเกิดกับเพื่อนติ่งด้วยกันนี่แหละ ก็ให้เตรียมไว้เลยพวกยาดม ยาลม ยาหม่อง ทิชชู่เปียก ลูกอม เพราะพกพาง่ายและมีประโยชน์ แต่ขอเสริมนิดนึง ควรจะพกน้ำยาบ้วนปาก หรือหมากฝรั่งดับกลิ่นปาก นี่เราไม่ได้ว่าติ่งปากเหม็นนะ แต่จะบอกว่าการที่จะต้องมีการตะโกนเชียร์ ส่งเสียงกรี้ดต่าง ๆ ก็ควรเป็นไปด้วยความมั่นใจ ลมหายใจสดชื่นเด้อ

ของที่ระลึกสำหรับให้ศิลปินเซ็น

จะเป็นติ่งทั้งที ต้องเป็นติ่งระดับพรีเมี่ยม การที่จะขอลายเซ็น ถ้าไม่มีการเตรียมพร้อม พอถึงเวลาที่จะไปขอลายเซ็นแล้วมาเป็นเศษกระดาษ มันอาจจะดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ต้องมีการคิดทำการบ้านไว้ก่อนว่าจะให้เซ็นอะไรตรงไหน อาจจะเป็นซีดีผลงาน หรือโปสเตอร์จะดูดีกว่า

เคยเห็นติ่งสายวงร็อกวงเมทัลบางคน จะมีการพกกีตาร์ พกเสื้อทัวร์มาให้ศิลปินเซ็นกันเลย นอกจากจะได้ลายเซ็นเป็นของที่ระลึกแล้ว ทำให้สิ่งนั้น ๆ กลายเป็นไอเทมที่หวงแหนและต้องดูแลดั่งลูกหลาน มีมูลค่าทางจิตใจไปในตัว

เงิน

การเป็นติ่งไม่ได้หมายความว่าต้องรวย แต่ก็ต้องยอมรับว่า เงิน คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับติ่งจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรคอนเสิร์ต ของที่ระลึก การเดินทาง อาหารการกิน ย่อมใช้เงินทั้งสิ้น แต่ติ่งที่ดี ต้องรู้จักกำลังทรัพย์ของตัวเอง หากรู้ตัวว่าต้องใช้เงินเยอะ ก็ควรวางแฟนการเงินให้ดี เช่น การเก็บออมมีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท ค่อยเป็นค่อยไป เห็นอะไรอยากได้ต้องมีสติ อย่าวู่วาม เพราะจะไม่มีกินเอา และหากศิลปินได้รู้ก็คงจะรู้สึกแย่เหมือนกัน

Facebook Comments

Next: