Quick Read Snacks

B-Side Yokee Playboy

  • Writer: Montipa Virojpan

เกริ่นสักเล็กน้อยสำหรับคนที่สงสัยว่า ทำไม Fungjaizine เล่มนี้ถึงได้ไม่เป็นธีมแนวดนตรีเหมือนเล่มก่อน ๆ แต่กลายเป็นศิลปินเดี่ยวเฉยเลย (เปลี่ยนลุคงั้นเหรอ หรือว่าถูกซื้อไปแล้ว!) ใจเย็นก่อนครับ เราขอออกตัวว่าไม่ต้องเอาเงินมาซื้อ พวกเราก็ยินดีให้ใจกับ พี่โป้ Yokee Playboy อยู่แล้ว

คงไม่ต้องเอ่ยอ้างถึงคุณภาพกันมาก เพลงของ Yokee Playboy ถูกหยิบมาเล่นใหม่ทั้งเวอร์ชันออริจินัลหรือฉบับปรับปรุงใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น คืนนี้ขอหอม, ทำร้าย, อยากมองเธอในแง่ร้าย, วันเกิด หรือเพลง อีกแล้ว ที่เราก็จะได้ยินอีกแล้วในคอนเสิร์ต 20th Century Yokee Playboy ที่ถึงจะถูกเลื่อนออกไปด้วยปัญหาด้านโปรดักชัน แต่แฟนเพลงก็ยังรอคอยกันอย่างเหนียวหนึบ ระหว่างที่รอข่าวดีนี้ฟังใจซีนอยากชวนทุกคนมาลองฟังเพลงที่ไม่แน่คุณอาจจะยังไม่เคยฟัง แต่ที่แน่คือมันสุดยอดแน่นอน!

รามซิงค์ เรดิโอ

แทร็กที่ 6 ในอัลบั้มแรกของ Yokee Playboy ที่ได้คุณริค-วชิรปิลันธน์ นักร้องหญิงสายเมทัลคนแรก ๆ ในวงการมาร้องประสาน เพราะตอนนี้คงหาโอกาสฟังแบบเล่นดนตรีสดยากแล้ว เราเลยขอหยิบมาแนะนำเป็นเพลงแรก

สวย

อยู่ในอัลบั้มที่สอง ‘YKPB‘ เป็นเพลงที่หยิบเอาวลีที่เราได้ยินบ่อยอย่าง ‘สวยแต่โง่’ มาจิกกัดอย่างถึงใจ และยังได้ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มาร่วมดำเนินรายการอยู่ในช่วง intro ของเพลงอีกด้วย (ที่ก็ไม่รู้ว่าไปชวนมาได้ยังไง)

4.00 a.m.

ยังคงอยู่ที่อัลบั้ม ‘YKPB‘ กับเพลงที่มีบรรยากาศเหมือนกำลังนั่งดื่มกับเพื่อนที่บ้าน (แต่ในเนื้อเพลงเขาว่าอยู่ปาร์ตี้นะ) เหตุผลที่เราอยากให้คุณลองฟังคือ การผสมผสานของดนตรีที่ไม่น่าจะได้ฟังอีกแล้วในยุคนี้

เพื่อนใหม่

เพลงบรรเลงฟังสบายจากอัลบั้มที่สาม ‘Love Trend‘ ที่ถึงจะมีแค่เสียงกีตาร์อะคูสติกเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยเมโลดี้แสนหวานที่เพราะจับใจ ทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่เราอยากชวนคุณฟัง

คุณทำให้ผมรัก

เดี๋ยวจะหาว่ามีแต่เพลงยุค 2000 เราขอนำเสนอเพลงจากอัลบั้มล่าสุดอย่าง ‘Second Sun’ ที่ให้บรรยากาศเหมือนกำลังฟังพี่โป้อัดเพลงลงเทปคาสเซตต์ให้ฟังกันแบบสด ๆ

ได้ลองฟังทั้ง 5 เพลงไปแล้ว เหมือนได้ค้นพบเพชรเม็ดงามที่พี่โป้ทิ้งไว้ให้ จริง ๆ เราอยากชวนให้ทุกคนลองกลับไปฟังทุกเพลงตั้งแต่อัลบั้มแรก แม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 20 ปี เพลงเหล่านั้นก็ยังคงเพราะและมีผลกับชีวิตของเราอยู่เสมอ

Facebook Comments

Next:


Tosaphol Leongsupporn

ทศพล เหลืองศุภภรณ์ นวมินทร์เกอร์ ผู้ชื่นชอบการได้คลุกคลีกับหนังสือ และชื่นใจเวลาได้ฟังเพลงเก่า ปัจจุบันทำงานอยู่ในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง