Quick Read Snacks

ตะลุยคอนเสิร์ตทั้งอาทิตย์ แต่ร่างยังแฮงก์ไม่หาย ทำไงดี?

  • Writer: Wathnayu Suriyawong

เมื่อคุณเป็นคนที่มีใจรักในงานคอนเสิร์ต เป็นธรรมดาที่จะใส่สุดใส่เต็ม ไปมันทุกอีเวนต์แบบไม่เว้นว่าง ด้วยอำนาจความสนุกมันครอบงำ ทำเอาจำไม่ได้ว่าดื่มไปกี่แก้วเพราะเพลินจนลืมนับ พอตื่นมาอีกวันก็เมาค้าง หัวหนัก คนที่มีเวลาพักฟื้นก็ยังพอไหว แต่คนที่ยังต้องไปคอนเสิร์ตงานต่อไปที่จะจัดในช่วงค่ำ จะทำยังไงดี แค่จะลุกยังทำไม่ได้เลย อว้อยยยยย

ขอแนะนำ 7 วิธีฟื้นตัวจากอาการแฮงก์ตำรับนิยม โดย ฟังใจ
ลองทำตามกันดูได้ ใครมีสูตรไหนก็มาแนะนำเพื่อนหน่อยนะ

ทันทีที่ตื่นมาแล้วสมองตื้อคิดอะไรไม่ออก ให้ลากสังขารไปดื่มน้ำก่อนเลย เพราะร่างกายที่จะขับน้ำออก (ตอนฉี่) จะได้ขับแอลกอฮอล์ออกไปด้วยในเวลาเดียวกัน การดื่มน้ำเยอะ ๆ ยังช่วยชดเชยร่างกายที่สูญเสียน้ำ (dehydration) ข้อนี้สำคัญควรทำอย่างยิ่งน

ถ้ายังแฮงก์แต่ยังพอลุกไปทำอะไรได้ก็ขอแนะนำให้อาบน้ำเย็น จะใช้ขันตักจ้วงจากโอ่ง หรือฝักบัว ก็จะช่วยให้ดีขึ้นได้บ้าง สำหรับคนที่ติดการอาบน้ำอุ่นน้ำร้อนก็อยากให้ลองเปิดใจ ค่อย ๆ ปรับลดอุณหภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นไปทีละนิด แล้วจะพบกับความสดชื่นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

การได้ดมกลิ่นหอม ๆ สดชื่น ๆ จะช่วยบรรเทาอาหารวิงเวียนได้อยู่บ้าง ไม่ว่าจะยาดมยี่ห้อต่าง ๆ ก็ดี พิมเสนก็ได้ ยาหอม ยาลม ก็สามารถเลือกดมได้ตามที่ชอบ เพราะบางคนอาจจะไม่ถูกกับบางกลิ่น แทนที่จะช่วยให้ดีขึ้น ก็อาจจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม แต่ยังไงก็อยากแนะนำให้พกไว้ อุ่นใจกว่า เกิดถึงหน้างานแล้วจะอ๊อกออกมา จะได้ควักมาใช้งานได้ทันที

 

จำให้ขึ้นใจว่าอย่าปล่อยให้ท้องว่างเชียว แนะนำว่าให้เป็นอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย ๆ ร้อน ๆ สักถ้วย โจ๊ก ข้าวต้ม เกาเหลา ซุปต่าง ๆ เพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปในตัวด้วยเด้อ

มีบางคน (ย้ำว่าบางคนเท่านั้น) แนะนำว่าให้จิบกาแฟร้อน ๆ สักช็อต จะช่วยลดอาการปวดหัวได้ เพราะคาเฟอีนยังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ที่ย้ำว่าบางคน เพราะก็มีคนที่แพ้กาแฟที่ปกติกินก็ปวดหัวอยู่แล้ว ถ้ากินตอนเมาค้างอาจจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม เพราะคาเฟอีนก็ทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำได้เช่นกัน

 

เดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์พวกวิตามินขายตามร้านขายยาทั่วไป รวมถึงร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ มีทั้งแบบเม็ดอม ทั้งแบบละลายน้ำ แบบเครื่องดื่มก็มี เลือกได้ตามสะดวกเหมือนเดิม โดยที่ตัววิตามินจะช่วยให้อาการเมาค้างลดลง และยังดีต่อร่างกายอีกด้วย

ทั้งนี้ก็ขอแนะนำให้อ่านวิธีและปริมาณในการใช้ก่อนนะ ไม่ใช่ตะบี้ตะบันกินเข้าไปอย่างเดียว อะไรที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

 

อาการแฮงก์หรือเมาค้า เป็นอาการทางกายซึ่งอาจมีผลกับเรื่องอารมณ์และสมาธิ การฟังเพลงก็เป็นการช่วยจิตใจได้ด้วย หากลองฟังเพลงที่มีจังหวะคึก ๆ หน่อย อาจช่วยบิ๊วให้คุณคึกตาม แต่หากฟังแล้วรู้สึกเหนื่อยไป อาจจะลองเปลี่ยนเป็นเพลงสบายหูของคุณก็ได้ มีวิจัยออกมาแล้วว่า เพลงบางเพลงช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยแหละ ทีนี้ก็รีชาร์จพร้อมแดนซ์กับงานต่อไปแล้ว

 

ใครจะคิด ว่าอาการแฮงก์จากแอลกอฮอล์สามารถบรรเทาได้ด้วยแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อแต่กลับได้ผลกับหลายคนอยู่เหมือนกัน แต่ขอย้ำก่อนว่า การถอนนั้นควรจะจิบเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ป๋องสองป๋องก็พอ เมื่อวานดื่มเป็นลังแล้วจะมาถอนอีกลังก็คงไม่ใช่ อย่างงี้ไม่ได้เรียกว่าถอน แต่เรียกว่าเติมเสียมากกว่า แนะนำให้ไปเผาหัวก่อนเริ่มงานนิดหน่อยพอเป็นพิธี เพื่อดูอาการ ถ้าฉลุยก็ถือว่าผ่านละแหละ

วิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการแฮงก์จัด และหากทำตามข้อแนะนำที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีอาการ ปวดหัวหนัก ตัวสั่น อาเจียนบ่อย หรือรู้สึกว่าวิกฤตจริง ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน เพราะไม่ว่าตั๋วคอนเสิร์ตจะแพงแค่ไหน แต่ก็ไม่แพงเท่าสุขภาพร่างกายของคุณหรอก แล้วคุณจะรู้ ตอนจ่ายค่ายา

Facebook Comments

Next: