เสื้อวง

Quick Read Snacks

I LIKE YOUR TEE! รวมเสื้อวงแสบ ๆ จากศิลปินชื่อดังที่เราอยากครอบครอง

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Karin Lertchaiprasert

เสื้อวง จากศิลปินชื่อดัง ปัจจุบันนี้การมีซีดีทุกอัลบั้มของวงที่เรารัก อาจจะอธิบายความเป็นแฟนพันธุ์แท้ได้ไม่ชัดเจนพอ ต้องหันมาใส่เสื้อวงในชีวิตประจำวันอีก ยิ่งถ้าใครเก็บได้ทุกรุ่นที่พวกเขาเคยออกก็ยิ่งบอกได้เลยว่า ‘กูชอบวงนี้มาก่อนที่พวกมึงจะรู้จักซะอีก!’ หลายวงก็ไม่ได้ยัดเยียดปกอัลบั้มหรือชื่อวงมาเฉย ๆ แต่ใส่ความกวนอวัยวะเบื้องล่างและลูกเล่นขำ ๆ เจ็บแสบเพื่อสร้างมูลค่าให้น่าใส่มากยิ่งขึ้น ลองไปดูว่าวงดัง ๆ จากทั่วโลกเขาทำเสื้อวงยังไงกันบ้าง

เสื้อวง Nirnava

เสื้อวง Nirvana

เด็กยุค 90s ที่ชอบ Nirvana ต้องเคยเห็นเสื้อหน้ายิ้มตัวนี้แน่นอน ในต่างประเทศเขาเปรียบเทียบว่าทุกคนแม่งต้องมียังกะทามาก็อตจิ รูปนี้ Kurt Cobain นักร้องนำก็เป็นคนวาดเองกับมือ และมันถูกระบายไว้บนของที่ระลึกทุกชิ้นของวง

ล่าสุดทางวงก็เพิ่งฟาดกับแบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกอย่าง Marc Jacobs เพราะเขาหยิบหน้ายิ้มอันนี้ไปใส่ในเสื้อผ้าคอลเลคชั่น ‘The Grunge’ โดยไม่ได้ขออนุญาต แล้วเปลี่ยนตัว x x เป็น m j อีกเด้อ ตอนนี้ก็เข้าถึงกระบวนทางกฎหมายแล้ว เราก็ทำได้แค่รอดูว่าจะเป็นยังไงต่อ แต่ที่เรารู้ตอนนี้คือไม่ต้องบอกเลยนะว่าหน้ายิ้มอันนี้นี่กำลังเมาอะไร

เสื้อวง Joy Division

ที่สุดแห่งเสื้อวงที่คนชอบฟังเพลงต้องเคยอยากได้กันบ้างแหละ โดยกราฟฟิกดีไซน์นามว่า Peter Saville ที่หยิบกราฟคลื่นวิทยุในหนังสือ The Cambridge Encyclopaedia of Astronomy มาออกแบบเป็นปกอัลบั้มเดบิวต์ของวงนี้

Mogwai

เสื้อวง mogwai

วงโพสต์ร็อกสุดเดือดจากสกอตแลนด์ครั้งหนึ่งเลยออก merch สุดแสบกับเสื้อที่สกรีนตัวโต ๆ เลยว่า “blur: are shite” (shite = shit) หรือแปลไทยนุ่ม ๆ ว่า ‘วง blur แม่งห่วย’ มือกีตาร์ของ Mogwai ก็ออกมาเสริมว่า “ผมก็แค่อยากเอาชื่อวงที่ห่วยที่สุดในโลกมาโชว์บนเสื้อเพื่อบอกว่าผมแม่งโคตรไม่ชอบวงนี้เลย เลียนแบบดิกชันนารี แล้วถ้าจะต้องมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลผมก็พร้อมไปนะ ในฐานะคนที่เคยเรียนดนตรีมา และผมจะได้พิสูจน์ด้วยว่าวงแม่งห่วยจริง” แน่นอนว่าเสื้อตัวนี้ออกมาก็ขายหมดภายในวันเดียวทันที

Inspiral Carpets

อีกหนึ่งวงกวน ๆ จากยุค Madchester ที่เฟื้องฟูทั้งดนตรีและศิลปะ กับเสื้อที่สกรีนว่า ‘Cool As Fuck’ หรือ ‘เท่ชิบหาย’ ตามชื่อ EP อัลบั้มหนึ่งของวงตอนปี 1990 พร้อมด้วยรูปคุณวัวสุดชิลใส่แว่นตาดูดบุหรี่ แต่น่าสงสารที่เสื้อของวงตัวนี้ดันขายดีกว่าทุกอัลบั้มของเขาซะอีก

Wham!

‘CHOOSE LIFE!’ ‘ใช้ชีวิตดิวะ!’ เป็นวลีเรียบง่ายที่ทรงพลังมาก มันเสื้อที่ออกแบบโดยแฟชั่นดีไซเนอร์จากอังกฤษนามว่า Katharine Hamnett และมันกลายเป็นไวรัลทันทีที่สมาชิกทั้งสองของวงเจ้าของเพลง Last Christmas ใส่ในมิวสิกวิดิโออีกหนึ่งเพลงฮิตของวงอย่าง Wake Me Up Before You Go Go ลายเสื้ออันนี้ยังเปลี่ยนวิธีออกแบบเสื้อในยุคนั้นไปเลย ซึ่งเสื้อตัวนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อมือกลองของวง Queen เอามาใส่ใน mv Hammer To Fall มันคือสโลแกนแรก ๆ ในวงการแฟชั่นที่ออกมาเผยแพร่แนวคิดฝ่ายซ้าย แถมถูกหยิบมาล้อเลียนในหนัง ‘Trainspotting’ เพื่ออธิบายแนวคิดต่อต้านสังคมของตัวเอก Mark Renton ผ่านประโยคพูดตอนเริ่มเรื่อง ว่าเราจะ CHOOSE LIFE ไปทำไมเมื่อเรามีเฮโรอีน

Frankie Goes To Hollywood

เสื้อวง Frankie Goes To Hollywood

รูปแบบของลายเสื้อจะคล้าย ๆ กับวง Wham! และเสื้อก็ขายดีอย่างไม่น่าเชื่อด้วย แล้วที่ตลกคือแฟนเพลงหลายคนก็งงว่าทำไมใช้ ‘say’ ไม่ใช้ ‘says’ ให้ถูกหลักไวยกรณ์ ทางวงก็ออกมาเฉลยทีหลังว่า Frankie เนี่ยก็หมายถึงสมาชิกทั้งวง เป็นพหูพจน์ เตือนมึง ไม่ได้หมายถึงคนชื่อ Frankie คนเดียวจ้า

เสื้อทัวร์ Run-D.M.C.

ทุกคนน่าจะเคยจำลายเสื้อนี่ได้เพราะมีการบิดมาใช้กับทุกวงการได้อย่างคมคาย โดยเฉพาะลาย RUN BKK ในบ้านเรา แค่หยิบชื่อวงมาใส่ก็ทำให้มันเรียบง่ายและเท่สุด ๆ ไปเลย ชาวฮิปฮอปเลยใส่กันอยู่ทุกวัน

ค่ายเพลง Stiff

เสื้อวง stiff records

ส่งท้ายด้วยค่ายเพลงกวน ๆ ที่ออกเสื้อยืดของค่ายมาได้ขิงเว่อ ด้วยประโยคว่า ‘If it ain’t Stiff it ain’t worth a fuck’ หรือ ‘ถ้ามันไม่ได้มาจากค่าย Stiff มันก็ไม่มีค่าพอให้มึงฟังหรอก’ ค่ายก็ออกมาสโลแกนปั่น ๆ มาอีกหลายประโยค แต่ประโยคนี้คือขายดีสุด แล้วบอกเลยว่าถ้าใครทันฟังเพลงจากค่ายอินดี้แห่งนี้ในช่วงปี 1976 จน 1985 คุณจะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแม่งจริงมาก ๆ

ใครมีเสื้อวงที่รักเยอะมากและไม่รู้จะอวดใคร มาเจอเพื่อนใหม่ที่สนใจเสื้อวงเหมือนกันได้ที่งาน #fymeeting2 : I LIKE YOUR TEE มีตติ้งขำ ๆ บรรยากาศเป็นกันเองของสมาชิกกลุ่มฟังยัง พร้อมโชว์สุดพิเศษของสองวงอินดี้แห่งยุค Youth Brush กับ YEW มาแลกเปลี่ยนความชอบแบบคอเดียวกันได้ที่ NOMA RCA วันอังคารที่ 2 เมษายน รายละเอียดทั้งหมดไปอ่านได้ที่ อีเวนต์ นี้เลยจ้า แล้วใส่เสื้อวงโปรดมาเจอกันนะ 🙂

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา