Quick Read ตาดูหูฟัง

10 หนังดนตรีโคตรดี ดูกี่ทีก็โคตรเพลิน

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

ด้วยวาระที่ธีม Fungjaizine ประจำเล่มนี้ คือเรื่องภาพยนตร์ ซีรีส์ ก็เลยอยากแนะนำหนังดนตรีดูง่ายดูได้ดูเพลินให้ทุกคน หลาย ๆ เรื่อง ทั้งยังให้ความรู้และแรงบันดาลใจ เอาเป็นว่า หากยังไม่ได้ดูเรื่องไหนในลิสต์นี้ ก็อยากให้ลอง แต่ถ้ามีเรื่องไหนที่อยากแนะนำก็คอมเมนต์บอกหนังแบ่งกันดูได้นะจ๊ะ

BECK

จริง ๆ เรื่องนี้มาจากการ์ตูนมังงะ ส่วนตัวหนังจะมีเนื้อหาที่กระชับกว่ามาก ๆ เลยล่ะ

BECK คือวงอินดี้ 5 หนุ่มที่มีส่วนผสมจากความชื่นชอบของแต่ละคน เป็นร็อกที่มีส่วนผสมของการแร๊ป ให้ลองนึกถึงวง Rage Agaist the Machine หรือ Red Hot Chili Peppers เป็นฟีลอะไรประมาณนั้น ให้ความสำคัญกับเคมีที่เข้ากันมากกว่าฝีมือ เนื้อเรื่องเราจะเห็นเส้นทางชีวิตนักดนตรี เริ่มจากตั้งวง ผ่านร้อนหนาว จนมาถึงเวทีใหญ่ระดับเฟสติวัลใหญ่

สิ่งที่เจ๋งมาก ๆ ในหนังเรื่องนี้ก็คือตอนที่ โคยูกิพระเอกของเรื่องร้องเพลงไม้ตาย ในหนังจะไม่มีเสียงร้องของพระเอกเลย แต่จะใช้วิธีสื่อผ่านอาการของตัวละครอื่น ๆ ที่ได้ฟังเสียงนั้นอยู่ ปล่อยให้เราเปิดจินตนาการเอาเอง

ว่าแล้วก็ดูเลยแล้วกัน

Almost Famous

ย้อนกลับไปยุค 70s หนุ่มน้อยวิลเลี่ยม อายุ 15 ได้งานไปทัวร์กับวงร็อกอันโด่งดังที่มีทั้ง เซ็กส์ ยาเสพติด กรุ๊ปปี้สาวสวย เพื่อทำสกู๊ปลงนิตยสาร Rolling Stone มีทั้งความวายป่วง และเศร้าซึ้งกินใจ เพราะไม่ได้เล่าแค่สังคมหลังเวที แต่มีเรื่องราวความสัมพันธ์อันซับซ้อนที่คนบางคนต้องสละความสุขของตัวเองเพื่อได้อยู่กับคนที่รัก

เรื่องนี้มีเพลงจากยุค 70s อย่างเช่น Led Zeppelin, The Who บรรจุอยู่ได้อย่างถูกที่ถูกเวลา  ช่วยขับอารมณ์ของแต่ละฉากได้ถึงเส้นเลยทีเดยว 

หนังเรื่องนี้น่าจะทำให้ใครหลาย ๆ คนอยากมาเป็นนักข่าวสายดนตรีเหมือนกันนะ

School of Rock

หนังฮาน่ารักดูได้ทั้งครอบครัว นำแสดงโดย Jack Black ดาราตลกตัวป่วน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มตกอับ ไม่เป็นโล้เป็นพาย และเพิ่งถูกไล่ออกจากวงที่เล่นประจำในร้าน สวมรอยเป็นครูแทนเพื่อนของตัวเอง แทนที่จะสอนหนังสือเด็ก ๆ เขากลับใช้เวลาในวิชาสอนของเขามาตั้งวงเด็ก ๆ และซ้อมเพื่อไปขึ้นเวทีประกวดซะอย่างงั้น

เพลงในเรื่องนี้จะออกไปทางฮาร์ดร็อก แบบ AC/DC หรือ Deep Purple เทือก ๆ นั้น เพียงแต่ถูกบรรเลงด้วยตัวละครน้อง ๆ นักเรียนเท่านั้นเอง ก็ออกมาเป็นร้อกที่น่ารักดีมากเลยล่ะ

Crossroads

ก่อนอื่นต้องบอกว่า มีหนังที่ชื่อเหมือนกันเป๊ะ ๆ คือหนังในปี 2002 ที่แสดงโดย Britney Spears ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เราจะนำเสนอ แต่เป็นเรื่อง Crossroads ในปี 1986 เป็นหนังระดับตำนานที่สาย guitar hero ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชื่อ ยูจีน ผู้ที่กำลังเรียนวิชาดนตรีคลาสสิกที่มีแบบแผนชัดเจน แต่เขากลับชอบแนวบลูส์มากกว่า จึงนึกขบถสอบคลาสสิกด้วยสำเนียงบลูส์ (อย่างแสบ) ในเรื่องนี้มีนักแสดงนำเป็นสุดยอดมือกีตาร์อย่าง Steve Vai เป็นเหมือนบอสด่านสุดท้ายของเรื่องนี้

คำว่า ‘crossroads’ มีที่มาจากตำนานการขายวิญญาณของนักดนตรีให้แก่ซาตาน เพื่อแลกกับชื่อเสียงเงินทองและฝีมืออันเก่งกาจ โดยคำว่า crossroads ถูกใช้เรียกทางแยกแห่งหนึ่ง ที่ศิลปินไปพบกับซาตานนั่นเอง

Whiplash

ใครชอบกลองต้องโดน เพราะจะได้เพลินไปกับเสียงกลองอย่างจุใจแน่นอน เป็นเรื่องราวของนักเรียนดนตรีหนุ่มแอนดริวที่ได้เรียนวิชากลอง กับ เฟลตเชอร์ อาจารย์คุมวงขาโหดตัวพ่อของสถาบัน ผู้ที่เข้มงวดกับการบรรเลงที่ไร้ที่ติ ส่วน แอนดริว เป็นหนุ่มเติบโตมาจากครอบครัวที่ชอบแข่งขันกัน เขาจึงพยายามเอาชนะใจเพื่อให้ได้เป็นที่หนึ่ง การที่แอนดริวมาเจอกับคุณครูเฟลตเชอร์จะทำให้คุณรู้สึกเก็บกดไปตามตัวละครไปด้วย ลุ้นมันถึงกับต้องจิกเบาะจิกหมอนกันเลยทีเดียว

Detroit Metal City

เป็นหนังดนตรีที่โคตรฮา เกี่ยวกับหนุ่มน้อยที่ใฝ่ฝันจะเป็นศิลปินเพลง Swedish pop ซึ่งมันก็ไม่ง่ายเลย เพราะเนื้อหาและดนตรีออกมาหวานจนเลี่ยน ระหว่างนั้นเขาจำเป็นต้องฝืนตัวเองไปเป็นท่าน เคราเซอร์ นักร้องแนวเดธเมทัลที่มีชื่อวงว่า Detroit Metal City ที่เนื้อเพลงเต็มไปด้วยความป่าเถื่อน แต่ทว่า วงนี้กลับประสบความสำเร็จ จนสาวกยกย่องให้เป็นเจ้าลัทธิ

ตลอดเรื่องจะมีอะไรปั่น ๆ อยู่ตลอด อย่างเรื่องเหล่าสาวกเม้าท์ท่านเคราเซอร์ว่า เขาสามารถข่มขืน 11 คนใน 1 นาที (ก็ช่างคิด) รวมถึงวีรกรรมสุดเพี้ยนอื่น ๆ ที่สาวกลือกันไปเอง เหมือนจะเป็นล้อเลียนแนวเดธเมทัล แต่เอาจริง ๆ เพลงในหนังเรื่องนี่ก็เดือดถึงพริกถึงขิงเลยนะ

Taking Woodstock

หนังดนตรีที่ไม่ได้ว่าด้วยเรื่องชีวิตนักดนตรีซะทีเดียว แต่เกี่ยวกับการจัดเทศกาลดนตรีระดับตำนานแห่งยุคฮิปปี้ อย่าง Woodstock ทุกอย่างมันเริ่มจาก เอลเลียต ไทเบอร์ เกย์หนุ่มพระเอกของเรื่อง ที่พยายามกอบกู้ธุรกิจโรงแรมของครอบครัวที่กำลังส่อแววเจ๊งไม่เป็นท่า ในขณะเดียวกันเขาได้ยินข่าวการคัดค้านการจัดเทศกาลดนตรี Woodstock ณ เมืองใกล้เคียง เขาจึงตัดสินใจติดต่อผู้จัด ให้มาจัดที่เมือง White Lake ที่ตนอาศัยอยู่ แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า ชาวบ้านในเมืองก็ออกมาคัดค้านเช่นกัน เราจะได้พบเห็นการรับมือกับปัญหาทั้งผู้จัดงาน และชาวบ้านที่คอยคัดค้านเขาอยู่ทุกวัน แต่ทั้งเอลเลียตและผู้จัดงานกลับได้รับการยกย่องจากเหล่าฮิปปี้ ในเรื่องจะได้สัมผัสบรรยากาศเทศกาลแบบยุค 60s ทั้งเรื่องราวประวัติศาสตร์ ทั้งวิถีชีวิตวัยรุ่นฮิปปี้ ทั้งเซ็กส์ ยาเสพติด

Suck Seed

มาดูหนังไทยกันบ้าง เรื่องนี้ได้อารมณ์ของการตั้งวงสมัยมัธยมกับเพื่อนพ้องมาก ๆ ความฝันของเหล่าเด็กหนุ่ม ที่อยากจะไปขึ้นเวทีประกวดอันยิ่งใหญ่ อย่าง HotWave Music Awards พร้อมกับเรื่องรักวัยว้าวุ่น ความฮานี่แน่นอน มีมุขตลกหมกไว้เต็มเรื่อง ซีนเด็ดคือการที่ตัวละครเดินทำ mv โดยแต่ละเพลงจะมีเจ้าของเพลงโผล่มาในฉากได้สุดมาก ๆ

Sing Street

หนังดนตรียุค 80s ที่ดีมาก ๆ เรื่องหนึ่งจากอังกฤษก็ว่าได้ ทั้งโทนสี การตัด มุมกล้อง สไตล์การแต่งตัวและเพลงประกอบที่คลุ้งไปด้วยเพลงจากวงดัง ๆ ในยุคนั้น เรียกได้ว่าตรงรุ่นเหมือนหลุดไปอยู่ในยุคนั้น เมื่อดูจนจบแล้ว ทำให้รู้ว่าบางครั้งพลังงานความรักเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ให้เกิดเพลงดี ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเพลงประกอบของหนังเรื่องนี้ก็เจ๋งมาก ๆ ทุกเพลงจริง ๆ

8 Mile

หนัง rap battle จากปี 2002 เหมือนกับที่เราเห็นใน Rap Is Now นั่นแหละ ใครสายฮิปฮอปไม่น่าพลาดเรื่องนี้ นำแสดงโดย Eminem ที่รักในการแร๊ปเป็นชีวิตจิตใจ พยายามหาโอกาสแจ้งเกิดด้วยการขึ้นแร็ปแบตเทิลอยู่หลายครั้ง แต่ด้วยที่เจ้าตัวเป็นคนผิวขาว เลยมักถูกเขม่นและยังไม่เป็นที่ยอมรับ พอถึงเวลาจะแร็ปจริง ๆ พระเอกก็เลยเกิดอาการปอดแหกอ้วกแตก แร็ปไม่ออกทุกครั้งไป แต่หนทางเดียวที่เป็นที่ยอมรับได้ก็คือ ชนะการดวลแร็ปนั่นเอง ในเรื่องนี้เราก็ได้เห็นการดิ้นรนปากกัดตีนถีบเพื่อความฝันและการอยู่รอดของตัวพระเอก จะว่าไปแล้วก็น่าจะอิงจากชีวิตจริงของ Eminem มาทำเป็นหนังจะว่าอย่างนั้นก็ว่าได้

Facebook Comments

Next: