หนังไทย เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack

Quick Read ตาดูหูฟัง

เพลงเพราะจากหนังไทยที่อาจจะยังไม่เคยผ่านหู

  • Writer: Montipa Virojpan

ก่อนหน้านี้ Fungjaizine เคยแนะนำหนังไทยที่มีเพลงประกอบดีงามไปแล้ว 20 เรื่อง ตอนที่ 1 / ตอนที่ 2 แต่หนังไทยที่มีเพลงประกอบดี ยังไม่หมดแค่นี้ เราเลยขอแนะนำอีก 10 เรื่อง 10 เพลงให้ไปตามดูและตามฟังกัน

สยิว

สยิว เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้
ภาพโปสเตอร์ หนังไทย สยิว โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ผลงานของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่เล่าเรื่องย้อนไปในปี 2535 ที่เป็นยุครุ่งเรืองของหนังสือปลุกใจเสือป่า โดยตัวเอกก็เป็นนักเขียนนิยายวาบหวิวในหนังสือที่ว่านั่นเอง และด้วยความที่เขาเป็นสมาชิกวงสี่เต่าเธอ ก็ไม่แปลกที่จะให้ความสำคัญกับเพลงประกอบ อย่างเรื่องนี้ก็มีเพลงดังในอดีตที่นำมาคัฟเวอร์ใหม่ ทั้ง ใจสยิว ของ แมคอินทอช ที่ สี่เต่าเธอ รับหน้าที่คัฟเวอร์เอง และยังมี Stylish Nonsense, Bear Garden, Groove Riders, Day Tripper, C.A.D เรียกว่ารวมดาวทีเดียว แต่กับเพลง ฝันกลางวัน เพลงนี้เป็น original song โดย Homesick ที่ร้องกับ ผิงพิมภาภรณ์ ลีนุตพงษ์ นางเอกของเรื่องนั่นเอง

 

เพื่อนสนิท

เพื่อนสนิท เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

หนังรักสุดคลาสสิกยุคแรก ของค่าย GTH ที่กระแทกใจคนแอบรักเพื่อนกันถ้วนหน้า มีฉากนึงในเรื่องที่ทำให้ทุกคนต้องจดจำถึงทุกวันนี้คือเพลง โปรดเถิดดวงใจ ของ ทูล ทองใจ ที่ไข่ย้อยนำมาซ้อมร้องเพื่อไปโชว์ในงานลูกทุ่งวิจิตร ซึ่งตอนซ้อมก็มีร้องผิด ถูก เป็น ‘เปิดโถด ดวงใจ’ ซะงั้น หรือตอนโชว์จริง ทีแรกก็ทำได้ดีอยู่แท้ พอเห็นภาพบาดตาบาดใจทำให้เขาถึงกับร้องเพี้ยน ร้องคร่อมจังหวะ โถ แสนสงสารพ่อไข่ย้อย

บุปผาราตรี

บุปผาราตรี เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

ใครจะไปคิดว่าหนังผีคัลท์ในตำนานที่มีแฟรนไชส์ภาคต่อออกมาเรื่อย อย่าง ‘บุปผาราตรี’ ในภาคแรกสุด จะมีเพลงประกอบที่ดีงามมากชนิดที่ไล่ฟังได้ทั้งอัลบั้ม สืบไปสืบมาพบว่าชุดนี้คือรวมแร็ปเปอร์แนวหน้าของเมืองไทย มีทั้ง สิงห์เหนือเสือใต้, JIRA (P.O.N.R), Maf, A.Y.M และเพลงที่เราต้องไปสะดุดเข้าอย่างจังคือเพลงชื่อเดียวกับภาพยนตร์ ร้องโดย ปนัดดา เรืองวุฒิ เวอร์ชันเดโม่โดย โจอี้ บอย เนี่ยก็ดีไม่แพ้กัน ไปลองฟัง

Bangkok Blues

ดูหนัง Bangkok Blues เต็มเรื่องได้ที่นี่

ใครที่เคยดูเรื่อง ‘ไฮโซ’ ของ อาทิตย์ อัสสรัตน์ ก็จะพบว่าเป็นเรื่องที่มีเพลงประกอบดีมาก ทั้ง เวลานี้ ของ ณภัทร สนิทวงศ์ และ Reverse ของ อัศจรรย์จักรวาล และเรื่องนี้เองก็มีหนังสั้นที่เป็นเรื่องราวก่อนหน้า (prelude) ชื่อ ‘Bangkok Blues’ โดยมี อนันดา เอเวอริงแฮม จากเรื่องหลัก และ หลุยส์ สก๊อต ร่วมแสดงในภาคนี้ รวมถึงมีเพลง Bad Bangkok Blues ของ The Typhoon Band (ปราบดา หยุ่น) เป็นเพลงประกอบที่เข้ากับบรรยากาศของเรื่องอย่างสุด ด้วย

สาวคาราโอเกะ

สาวคาราโอเกะ Karaoke Girl เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

ผลงานของ เตื้อยวิศรา วิจิตรวาทการ ที่ได้นำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศมากมาย นี่เป็นภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของ สา สาวบ้านนาที่เข้ามาอยู่กรุงเทพ เพื่อทำงานหาเงินกลับไปส่งเสียเลี้ยงดูและช่วยครอบครัวใช้หนี้ และในเรื่องนี้เธอได้ถ่ายทอดความในใจของนักร้องในบาร์คาราโอเกะ และสิ่งที่เธอรู้สึกจริง ออกมา และเรื่องนี้ก็ได้ Koichi Shimizu มาทำเพลงประกอบให้ โดยเพลงธีมหลักของเรื่องอย่าง Sa’s Theme ก็เป็นเสียงของสาเอง และบรรเลงโดยโคอิชิ และเบิร์ด Desktop Error

ภวังค์รัก

ภวังค์รัก Concrete Clouds เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

เราอาจคุ้นเคย ลี ชาตะเมธีกุล ในฐานะนักลำดับภาพที่ร่วมงานกับ เจ้ยอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (‘สัตว์ประหลาด!’ ‘ลุงบุญมีระลึกชาติ’) มากกว่างานกำกับ แต่เขาก็มีภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่อง ‘ภวังค์รัก Concrete Clouds’ ที่ตีแผ่สภาพเศรษฐกิจและสังคมยุคฟองสบู่ ความฝันของคู่รัก และความจริงที่พวกเขาต้องเผชิญ โดยเรื่องนี้ก็มีเพลง ลืมไม่หมด ของ ติ๊ก ชีโร่ ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่โดย สมเกียรติ

ฟรีแลนซ์… ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

ภาพยนตร์เรื่องแรกของ เต๋อ นวพล ที่ได้ร่วมงานกับค่ายใหญ่อย่าง GDH599 กับปรากฏการณ์การทลายกำแพงระหว่างหนังเมนสตรีมและหนังนอกกระแส หนังไทย หนังอินดี้ ให้ผนวกรวมเข้าด้วยกันอย่างแยกไม่ออก ด้วยเรื่องราวที่พูดแทนชีวิตชาวฟรีแลนซ์ทุกคนได้เรียลแสนเรียล ก่อนหน้านี้หนังของเขาทั้ง ‘Mary is Happy, Mary is Happy’ และ ’36’ ก็ทำให้เพลงนอกกระแสหลายเพลงที่นำมาใช้กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ส่วนเรื่องนี้ก็เอา Vacation Time ของ Part Time Musicians มาทำเป็นภาษาไทย ร้องโดย วี วิโอเลต และ สแตมป์ อภิวัชร์ แล้วยังมีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ หลายเพลงของ ณภัทร สนิทวงศ์ ก็กลายมาเป็นเพลงโปรดของหลาย คน ทั้ง เวลานี้ (อยู่ในภาพยนตร์ ‘ไฮโซ’ ด้วย) วันใหม่ ดวงอาทิตย์ หรือเพลงของจีน มหาสมุทร ทั้ง All is Here และ ดวงดาว ก็อยู่ในเรื่องนี้

Motel Mist

Motel Mist โรงแรมต่างดาว เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย หนังอินดี้

ปราบดา หยุ่น นักเขียนชื่อดังที่ก่อนหน้านี้เคยร่วมเขียนบทในเรื่อง ‘เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล’ ต่อมาก็ได้ทำภาพยนตร์เรื่องยาวชื่อ ‘Motel Mist โรงแรมต่างดาว’ กับเรื่องราวลึกลับที่เกิดขึ้นในโรงแรมม่านรูด พื้นที่สีเทาที่คนในสังคมไม่ค่อยพูดถึง โดยได้ มอร์ Ten To Twelve และ ดุ่ย Youth Brush มาร่วมแสดง เพลงที่นำมาประกอบในเรื่องนี้เขาก็เลยอยากให้มันมีความลึกลับด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกสุดพิศวง ผลงานของ ไผ่ PLOT และ เต๊นท์ Summer Dress ที่นำเพลง หนูไม่ยอม ของ หฤทัย หิรัญญา มาตีความใหม่

กดฟังได้ที่ ฟังใจ ที่เดียวเท่านั้นจ้า >>> https://www.fungjai.com/artists/motel-mist/musics/room-service-noo-mai-yom

Samui Song

 ไม่มีสมุยส์สหรับเธอ SAMUI เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลงานของ ต้อม เป็นเอก ก็มั่นใจได้เลยว่าเพลงประกอบในหนังของเขาต้องดีงามแน่ เพราะได้รับการพิสูจน์มาแล้วตั้งแต่ ‘เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล’ หรือ ‘ฝนตกขึ้นฟ้า’ คราวนี้เขาก็เลือกเพลง สุขใจ ของ Kai Jo Brothers มาประกอบในเรื่อง โดยได้ จีน มหาสมุทร มาช่วยเขียนเนื้อร้อง นอกจากนี้ยังมีเพลง Air#1 ของ Into the Air มาใช้ด้วยเช่นกัน ส่วนสกอร์ก็เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ Koichi Shimizu และ ยุ้ย Cello 

นครสวรรค์

นคร-สวรรค์ เพลงประกอบภาพยนตร์ Soundtrack หนังไทย

หลังจากได้รับเลือกให้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ผู้ชมชาวไทยก็ได้ประจักษ์กับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ โรสพวงสร้อย อักษรสว่าง ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านเป็นที่เรียบร้อย ในเรื่องนี้โรสเลือกให้เพลง คืนหนึ่ง ของวง Crub มาช่วยบอกเล่าบรรยากาศและความรู้สึกมวลรวมถึงความสูญเสียในครอบครัว นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันที่ M Yoss นำไปคัฟเวอร์ด้วย ถ้าอยากฟังก็ต้องตีตั๋วไปดูนะ

 

เราเชื่อว่า หนังไทย หนังอินดี้ ที่มีเพลงดียังไม่หมดอยู่แค่ 30 เรื่องที่นำเสนอมานี้ เดี๋ยวถ้าเจออีกจะเอามาอัพเดตเพิ่มอีกอย่างแน่นอน

 

 

 

 

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้