Quick Read Snacks

ร้านแผ่นเสียงในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ที่ถ้าไปเยือนก็ควรแวะซักครั้ง (ตอนที่ 1)

  • Writer: Montipa Virojpan

สิ่งหนึ่งเวลาที่เราจะทำตอนมีโอกาสไปท่องเที่ยวต่างประเทศ คือการไปแวะร้านเทป ซีดี แผ่นเสียง เพราะเชื่อว่ามักจะมีแผ่นมือสองหายาก หรือ special edition ของประเทศนั้น แผ่นออกใหม่ที่ยังไม่เข้าไทย หรือบางทีก็ราคาถูกกว่าซื้อจากบ้านเราเนื่องจากการ uppricing เล็ก น้อย ของร้านที่นำเข้า (อีกอย่างก็คือเวลาสั่งจากเว็บก็ไม่ต้องเสียค่า shipping เพราะเราได้เสียค่าตั๋วเครื่องบินบินไปซื้อเองแล้วนั่นเองจ้า) เราก็เลยจะมาแนะนำร้านดี ที่ถ้ามีโอกาสเดินทางไปยังเมืองต่าง เหล่านี้ก็ควรจะพุ่งตัวเข้าไปสักครั้ง

Tokyo, Japan

อีกหนึ่งเมืองที่เป็นสวรรค์ของแผ่นมือสองและ pressing คุณภาพดี (จะรู้ได้ยังไง ก็พวกแผ่นที่มีโอบิคาดนั่นเอง) นอกจากร้านที่จะวิ่งเข้าไปแบบไม่คิดอย่าง Tower Records, HMV, Disc Union ก็มีร้านที่ขายแค่อัลบั้มของศิลปินแนวเพลงนั้น ไปเลยด้วยนะ

อย่าง Technique ร้านอยู่ที่ชิบุย่า จะเน้นหนักไปทางเทคโน เฮาส์ บีต เบส แจ๊ส โซล

Record Shop
 

Manual of Errors Sonata คือร้านรวมเพลงแปลกบนชั้น 11 ของตึกหนึ่งกลางชิบุย่า มีตั้งแต่นิวเวฟ โนเวฟ มีบีต ออฟบีต เพลงญี่ปุ่นสุดพิลึกพิลั่น หรือปกไวนิลฮา เท่าที่เขาพอจะหามาให้เราได้ 

Big Love ที่ฮาราจูกุที่หน้าตาเหมือนห้องนั่งเล่นไว้ฟังเพลง มีแผ่นพวกอัลเทอร์เนทิฟร็อก ป๊อป แอมเบียนต์ อิเล็กทรอนิกที่คัดสรรมาแล้วแบบแรร์ แถมเสิร์ฟคราฟต์เบียร์รางวัลจากโยโกฮาม่า Shiga Kogen ที่นี่ด้วย  

RnR Music Garden ที่ชิบุย่า สำหรับใครที่ชอบร็อกแอนด์โรล คันทรี ร็อกอะบิลลี่ก็ต้องร้านนี้ อย่างว่าที่มีร้านเฉพาะทางขนาดนี้เพราะประมาณยุค 50s ญี่ปุ่นมีอยู่ช่วงนึงที่พวกเขาฮิตเพลงร็อกแอนด์โรลและแห่กันทำผมทรงเอลวิสกันจนดัดแปลงมาเป็นทรงหัวโตแบบแยงกี้ชาวแก๊งที่เราเห็นในหนังนักเลงญี่ปุ่นแหละ 

Los Angeles, California

ร้านชื่อดังในเมืองนี้เห็นจะไม่พ้น Amoeba Music แห่ง Sunset Boulevard ในฮอลลิวู้ด คืออยากได้อะไรก็มีให้หมด ตั้งแต่แจ๊ส บลูส์ เทคโน เฮาส์ ป๊อป ร็อก และเป็นสวรรค์ของคนรักแผ่นมือสองหายาก นอกจากนี้พวกเขายังทำรายการดังใน YouTube ชื่อ ‘What’s In My Bag’ ที่ให้คนดังหรือศิลปินมาเปิดกระเป๋าดูว่าได้อะไรไปจากร้านนี้บ้าง 

เขยิบมาที่ย่าน Burbank ก็มี Atomic Records คลาคล่ำไปด้วยคลาสสิกร็อก โซล และ r&b ตลบอบอวล จนทำให้เราขุดแผ่นแบบเกือบลืมเวลา 

Freakbeat Records อีกร้านที่มีเพลงหลอน เพลงเพี้ยนมาเสิร์ฟให้เราสารพัดแนว ไล่ไปตั้งแต่ ดิสโก้ โซล แจ๊ส ฮิปฮอป คันทรี บลูส์ โฟล์ก เร็กเก้ ซาวด์แทร็คภาพยนตร์ คลาสสิก ไซคึเดลิก พังก์ โพรเกรสซิฟ ครบ 

และในย่าน Pasadena ก็ไม่ควรพลาด Poo-Bah Records ร้านน่ารักรวมแผ่นและเทปคาสเซ็ตหายากของสายฟังก์โซล กับซีเล็กชันสุดลึกที่ทำให้เราอยากจะขนไปลองฟังแล้วซื้อกลับบ้านไปซะทุกแผ่น 

Record Shop

Sydney, Australia

มาที่เมืองแห่งสายลมแสงแดดกันบ้าง นอกจากแนวดนตรีที่นี่จะมีความเฉพาะตัวแบบฟังยังไงก็พอเดาได้ว่าเป็นออสซี่ซาวด์ ดังนั้นเราก็ฝากความหวังไว้กับร้านแผ่นเสียงที่นี่เหมือนกัน

อย่างร้านแรก Egg Records ก็แน่นอนว่าคลาคล่ำไปด้วยงานเซิร์ฟร็อก บรรดา revival เพลงจากอดีต หรือแผ่นป๊อปฮิตร่วมสมัย ก็มีให้เลือกซื้อทั้งมือหนึ่ง มือสอง reissue มีอีกสาขานึงที่บริสเบนให้ไปแวะกันได้

Mojo Record Bar เหมาะให้เรามาจิบเครื่องดื่มเย็น เคล้าเสียงเพลง เป็นหนึ่งในร้านแผ่นเสียงที่ขาร็อก อัลเทอร์เนทิฟ อินดี้ จะพุ่งตัวมา และเป็นหนึ่งในบาร์เล็ก ที่ดีที่สุดในซิดนีย์ด้วย 

Record Shop

The Record Store รู้แล้วน่าว่าเป็นร้านแผ่นเสียง แต่พวกเขาก็อยากจะตะโกนบอกว่านี่แหละคือสิ่งที่พวกเขาถนัดจะขาย ความน่าสนใจคือร้านมีซีเล็กชันเพลงอิเล็กทรอนิกตั้งแต่สมัยกระนู้น งานจากดีเจท้องถิ่นก็มา

Record Shop

Radio Free Alice อีกร้านสุดแรร์ที่เราจะหาเพลงของศิลปินอินดี้ออสเตรเลียฟังได้ มาหมดทั้งแจ๊ส เวิร์ลมิวสิก ฟังก์ โซล ไปจนถึงอัลบั้มที่เลิกผลิตไปแล้วก็มากองกันอยู่ตรงนี้ แล้วยังมีโซนขายวรรณกรรม หนังสือศิลปะ และภาพยนตร์นอกกระแสให้ได้ซื้อกันนอกเหนือไปจากแผ่นเสียงแหละ 

Record Shop

จากลิสต์ที่ว่ามานี้ การันตีว่าทุกร้านไม่ทำให้ผิดหวังแน่ แต่ไม่รับประกันว่าจะมีเงินกลับบ้านหรือเปล่านะเพราะมีแต่ของล่อตาล่อใจไปหมด และอันที่จริง เรามีลิสต์มีเยอะมากกกกก สามเมืองก็ปาไปหลายร้านแล้ว ไว้เดี๋ยวจะมานำเสนอร้านจากเมืองอื่น ในตอนต่อ ไปด้วย รอติดตามกัน

 

อ้างอิง
http://www.astrangelyisolatedplace.com/blog/2018/7/6/digging-in-japan-ten-of-tokyos-best-record-stores
https://www.tokyocreative.com/articles/18392-vinyl-love-record-shopping-in-tokyo
https://laist.com/2017/08/24/best_record_stores_2017.php
https://thevinylfactory.com/features/sydney-best-record-shops/

 

อ่านต่อ

ไวนิล 101: รวมศัพท์ฉบับคนหัดสะสมแผ่นเสียง อ่านปุ๊บเปย์ได้เลย
ชวนเปิดกล่อง Music Subscription Box — ลุ้นของสายดนตรีรายเดือน ทั้งไวนิล เสื้อ ฯลฯ

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้