Hot and Trending

‘Krungthep Ratree’ บทเพลงหวนคนึงถึงค่ำคืนสุดหฤหรรษ์ โดย Marmosets และ Tulwai

ตั้งแต่ผลงาน V_I_R_U_S ปล่อยออกมา เราก็เห็นว่าการจับมือกันระหว่างอิเล็กทรอนิกโปรดิวเซอร์ Marmosets และ ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า หรือที่ในโปรเจกต์บทกวีของเขาใช้ชื่อว่า Tulwai เริ่มสนุกขึ้นเรื่อย ๆ กับการโยงเอาบีตหนักหน่วง ซินธิไซเซอร์สร้างเสียงแปลกประหลาด เข้ามารวมไว้กับบทกวีเกี่ยวกับชีวิตและสังคม กลายมาเป็นอีกรูปแบบของงานศิลปะที่น่าตื่นเต้น

และน่าดีใจที่พวกเขาก็ยังเชื่อในสิ่งที่ตัวเองนำเสนอ เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้ปล่อยเพลงล่าสุด Krungthep Ratree ออกมา สำหรับเราเพลงนี้มีมากกว่าแค่ความเท่ ความสนุก เพราะความหนักหน่วงของ industrial element อย่างเบส และบีต สามารถบรรยายบรรยากาศของ underground party ในกรุงเทพ ฯ ที่บางคนอาจไม่เคยล่วงรู้ว่ามันมีอยู่ได้อย่างน่าสนใจและมีเสน่ห์มาก ๆ มันทักสุดโต่ง ดิบ จริงใจ และปลดปล่อยได้อย่างเสรี

แต่เนื้อหาของบทกวีก็เป็นอะไรที่ contrast กันเพราะ ตุล ไม่ได้เล่าเรื่องว่าปาร์ตี้นั้นสนุกขนาดไหน หรือซีน underground พัฒนาไปถึงไหนแล้วเพียงอย่างเดียว แต่เขาเลือกจะเล่าในเชิงวิจารณ์กฏระเบียบของสังคมที่ปิดกั้นไม่ให้เราได้เข้าถึงความสนุกได้อย่างเสรี หรือแม้แต่การแสดงออกทางความคิดก็ยังถูกปิดกั้น แล้วต้องเกรงกลัวในอำนาจ ทั้งที่นั่นคือสิทธิ์เสรีภาพที่ประชาชนอย่างเรา ๆ พึงมี

และอันที่จริง ตุล เคยเขียนท่อนแร็ป หรือบทกวีเกี่ยวกับการทวงคืนอิสรภาพของ nightlife มาตั้งแต่เพลง Cinderella จากโปรเจกต์ Midnite Krisis All Starz ไปจนถึงเพลง ดื่ม ของ อพาร์ตเมนต์คุณป้า เป็นข้อสังเกตว่า มาตรการรัฐไม่เคยเป็นมิตรกับชีวิตของนักดนตรีกลางคืน ดีเจ พนักงานตามร้านต่าง ๆ หรือคนที่รักในปาร์ตี้ และการร่ำสุรา โดยเอาขอบเขตเวลามาปิดกั้นเสรีภาพ ราวกับถูกสังคมตีตราไปว่า ‘ยามวิกาลคือเวลาของคนผิดบาป’ ยังไงอย่างงั้น

เพลงนี้พูดถึง nightlife ของกรุงเทพ ฯ ที่คนในคลับซีนไม่ได้มีอิสรภาพอย่างที่ควรจะเป็น ตำรวจและรัฐบาลไม่เข้าใจพวกเราว่า เรากำลังทำอะไรอยู่เพื่อซีน จากการที่ ไม่ว่าจะคลับ คอนเสิร์ต หรือเฟสติวัลในกรุงเทพ ฯ มักจะโดนจำกัดเวลาเลิกงานให้เร็วกว่าปกติ โดยเนื้อหาก็เป็นบทกวีของ ตุล ไวฑูลเกียรติ นักร้องนักแต่งเพลงจาก อพาร์ตเมนต์คุณป้า

ผมทำเพลงนี้เพื่อสะท้อนความจริงว่า กรุงเทพ ฯ มีโปรดิวเซอร์อิเล็กทรอนิกและดีเจที่มีความสามารถจำนวนไม่น้อยเลย อย่าง Sunju Hargun และ DOTT ที่ผมชวนมาร่วมงานด้วยในเพลงนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยม

Krungthep Ratree ของ Marmosets และ Tulwai ถูกนำไปรีมิกซ์อีกเป็นสองเวอร์ชัน ให้กลิ่นอายดนตรีที่แตกต่างกันตามแต่ตัวตนของโปรดิวเซอร์จะนำเสนอ อย่าง Sunju Hargun ก็จะมีความ tribal, psychedelic เบสหนัก ล่องไหล แต่มืดหม่น ส่วน DOTT ก็เป็น minimal techno ที่ใส่ดั๊บเข้าไป ฟังสามเวอร์ชันติดกันเป็นอะไรที่เพลินมาก โยกตาม ผงกหัวตามไม่หยุด

มิวสิกวิดิโอโดย Jeto ตัวนี้ก็นำฟุตเทจคลิปจากคลับแต่ละที่ ดนตรีแต่ละแบบ มารวมกันเพื่อให้ได้เห็นว่าความสนุกยามค่ำคืนของกรุงเทพ ฯ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นยังไง ซึ่งเราจะได้เห็นศิลปินและเหล่าดีเจชื่อดังทั้ง Stylish Nonsense, DJ Mongkorn, DJ Orawan, Mendy Indigo และอีกมากมายซึ่งพวกเขาเหล่านี้ก็เป็นคนที่ขับเคลื่อนซีนโดยไม่เคยหายไปไหน และทำให้เราคิดถึงปาร์ตี้ไม่น้อย ดูจบแล้วอยากไปคลับเดี๋ยวนี้เลย

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้