ต๊อบ BlacksheepRR Math (Rock) Appreciation งานที่รวบรวมวงดนตรี และศิลปินหน้าใหม่ฝีมือดี

Article Interview

BlacksheepRR กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรายการ The Rapper

  • Writer: Gandit Panthong
  • Photo:  Chavit Mayot

จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับรายการ The Rapper Ep 3 ที่รวบรวมแร็ปเปอร์สุดเทพไว้หลายคนด้วยกัน ซึ่งใน EP นี้ก็มีบุคคลที่ทางฟังใจรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทำให้เราอดใจไม่ได้จริง ๆ รีบต่อสายคุยกับเขาผู้นั้นทันที ซึ่งเขาจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ต็อป—ธนภัทร พุทธกะ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักเขาในนาม BlacksheepRR หนึ่งในสมาชิกวง River Rhyme เพื่อพูดถึงรายละเอียดการมาแข่งขันครั้งนี้ รวมไปถึงเป้าหมายที่เขาวางไว้ในรายการนี้ ไรห์มที่ใช้ในวันแข่งขัน ต็อป ยินดีและดีใจมาก ๆ ที่จะเล่าให้เราฟังในบทสัมภาษณ์นี้

 

blacksheeprr-fungjaizine-1

 

อะไรทำให้ ต็อป ตัดสินใจไปประกวดรายการ The Rapper

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะรู้จักผมจากเวทีการประกวด rap battle ของ Rap is Now จริง ๆ แล้วผมไม่ค่อยชอบการแข่ งrap battle เท่าไหร่ พอมีรายการนี้เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขัน ผมรู้สึกเลยว่าผมต้องไปรายการนี้ให้ได้ เพราะอยากไปแสดงความสามารถให้คนไทยส่วนใหญ่ได้เห็นว่าการแร็ปในแบบของผมมันเป็นยังไง

วินาทีที่ออกไปแสดงสดต่อหน้ากรรมการ ความรู้สึกตอนอยู่ข้างหลังเวทีเป็นอย่างไร

ตอนอยู่หลังเวทียอมรับเลยว่าผมตื่นเต้นมาก แต่พอขึ้นไปแล้วความกดดันมันหายไปหมดเลย ในหัวตอนนั้นคิดอย่างเดียวเลย ผมจะต้องทำให้ดีที่สุด ไม่สนว่าจะเข้ารอบไหม ขอแค่เราไม่พลาด แค่นั้นก็พอ

 

สิ่งที่อยากถ่ายทอดออกไปให้กรรมการและคนที่อยู่ทางบ้าน ทำไมถึงเลือกเขียนไรห์มที่เล่าเรื่องชีวิตตัวเอง

ผมว่า มันเป็นเรื่องที่น้อยคนจะหยิบมาเล่านะ เรื่องเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว แต่ตัวผมมองว่ามันน่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าใจได้แบบง่าย ๆ ผมเลยเลือกที่จะพูดเรื่องของพ่อผมที่เสียชีวิตไป เพราะผมเองมีเขาเป็นแรงบันดาลใจในหลาย ๆ เรื่อง จากคำพูดของคนในครอบครัวและคนในหมู่บ้าน ผมเลยอยากเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนได้ฟังกัน

blacksheeprr-fungjaizine-4

ตอนจบเพลง คิดไหมว่าจะเข้ารอบ

ผมจำได้ว่า ได้ยินเสียงคนกดตั้งแต่ผมร้องท่อนเปิดเลย แต่ตอนนั้นผมก็ไม่รู้ว่าใครนะ เพราะกำลังแสดงอยู่ (หัวเราะ) แต่ที่แน่ ๆ รู้ กูเข้ารอบแล้วโว้ยย

วินาทีที่ ปู่จ๋าน ลองไมค์ PMC โยนหมวกออกมา

ตอนแรกผมได้พี่กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ผมดีใจมากนะ ในใจนึกว่าจบแล้ว เข้ารอบเรียบร้อย จนเดินออกไปได้ยินเสียงทีมงานตะโกนบอก ให้หมุนกลับมาก่อน (หัวเราะ) ตอนนั้นผมงงมาก หันไปเห็นหมวกสีทองของ ปู่จ๋าน ผมเลยตกใจนิดนึงและรู้สึกว่ามันน่าจะสนุกดีที่ได้อยู่กับคนที่ดูแตกต่างกับเรา มันน่าสนใจมาก ๆ เลยครับ

 

เข้ารอบมาแล้ว ตอนนี้หวังอะไรกับรายการนี้ คิดถึงการเป็นแชมป์รึเปล่า

ผมคิดมาจากบ้านว่า ถ้าเข้ารอบแรก ผมจะไปให้สุดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม สัญญาจะทำให้เต็มที่ ส่วนเรื่องการเป็นแชมป์ผมให้กรรมการเป็นคนเลือกดีกว่าครับ

blacksheeprr-fungjaizine-3

สุดท้ายนี้ฝากอะไรแฟนที่ดูอยู่ทางบ้าน และแฟนเพลงของ  The Rapper

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามครับ อยากให้ติดตามรายการนี้ด้วย เปิดใจรับฟังกันดูครับและอยากให้ทุกคนให้กำลังใจทุกคนที่เข้ามาแข่งราย The Rapper ด้วยครับผม

Fungjaizine Fact 

ที่มาของชื่อ BlacksheepRR 

ตอนเด็ก ๆ แถวบ้านผม ส่วนใหญ่วัยรุ่นก็จะขายยา ทำตัวเป็นเจ้าพ่อ ออกขับรถเที่ยวเป็นกลุ่ม ๆ ยิงกัน ตีต่อยกัน เมายาดูดกัญชา ตอนนั้นผมถามตัวเองว่า ถ้าเรายังอยู่ตรงนี้ ชีวิตในวันพรุ่งนี้เราคาดเดามันไม่ได้เลย จะโดนกลุ่มไหนมายิงตอนไหนก็ไม่รู้ ความคิดของเด็กที่เพิ่งจบ ม.3 ถามตัวเองในกะลาว่าชีวิตมีค่าแค่นั้นรึเปล่า วันนึงพี่ชายของผมเปิดเพลงของ Thaitanium ชื่อเพลง This Is Me จากแผ่น CD ผมรู้ทางเดินตัวเองทันที ผมเริ่มเดินเข้ามาในคำว่าฮิปฮอปด้วยรองเท้าช้างดาวและกางเกงเจเจ ตอนนั้นมีหลายคนบอกว่า ผมปัญญาอ่อน ไร้สาระที่ทำเพลง เพราะเขามองว่าผมอยากเป็นคนดัง ทำตัวแปลกแยก แต่อันที่จริงแล้วเราแค่เดินคนละทางกัน ชีวิตวัยรุ่นบ้านเรามันเหมือนมดที่เดินตามกัน ซึ่งมันไร้สาระและไม่มีอนาคต เพื่อน ๆ ผมหลายคนจบไม่สวยนัก แต่ผมก็ยังไม่ได้ทิ้งพวกมันไปไหน หากวันนึงคุณคิดต่างจากเพื่อน คุณอย่าสนว่าใครจะมาบอกว่าคุณบ้า ปัญญาอ่อน เราแค่ชัดเจนในความเป็นตัวเอง นั้นแหละครับคือที่มาของ AKA BlacksheepRR ผมไม่ได้แตกต่าง คุณแค่เป็นแกะขาว ส่วนผมก็แค่เป็นแกะดำ มันไม่มีอะไรมากกว่านี้หรอก ขอบคุณครับ

blacksheeprr-fungjaizine-6

 

ใครยังไม่ง่วงขอเชิญมาทำความรู้จักกับ YOUNGOHM กันก่อน

คุยกับ F.HERO (กอล์ฟ), Lazyloxy (ท้อป) และ OG-ANIC  

Hip Hop is My Life : Twopee Southside

เส้นทางชีวิตที่ไม่ง่ายของ Nana The Rapper – นานา ภัทรวรินทร์ ซู

คุยกับ MAIYARAP – ไมยราพ แร็พเปอร์มาดเท่ชื่อจำง่าย

ฟังเพลงของ RR Feat.Flowcode EXPLICIT ได้ที่ ฟังใจ

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง