Thriller มิวสิกวิดีโอความยาว 13 นาทีของ Michael Jackson ที่เปลี่ยนวงการดนตรีไปตลอดกาล

Article ตาดูหูฟัง

Thriller มิวสิกวิดีโอความยาว 13 นาทีของ Michael Jackson ที่เปลี่ยนวงการดนตรีไปตลอดกาล

37 ปีที่แล้ว mv Thriller ของ Michael Jackson ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของวงการมิวสิกวิดิโอ วงการดนตรี และ MTV ไปตลอดกาล ทั้งในแง่ของการเหยียดสีผิว การพัฒนาโปรดักชัน mv และการทำคลิป making-of เราขอชวนให้ทุกคนย้อนอดีตไปกับเรา มาดูว่าทำไมทุกอย่างถึงเปลี่ยนไปเพราะ mv ขนาดยาวนี้

ในอัลบั้ม Thriller มีเพลงที่ได้ปล่อยเป็น mv ไปก่อนแล้วอย่าง Billie Jean และ Beat It ซึ่งก็ได้ร่วมสร้างแรงกระเพื่อมที่จะส่งต่อมาเป็นคลื่นลูกใหญ่ให้กับเพลง Thriller โดย Billie Jean เป็น mv ของคนผิวสีเพลงแรกที่ได้ออกอากาศอย่างจริงจังใน MTV เนื่องจากผู้บริหารของค่าย CBS ขู่ MTV ว่าจะเปิดเผยกับสาธารณชนว่า MTV เหยียดสีผิว ทำให้เมื่อได้เปิดจริง ๆ ก็กลายเป็นเพลงโปรดของผู้คนจนต้องเปิดอีกนับครั้งไม่ถ้วน

เดิมทีเขาไม่มีแผนจะปล่อย mv นี้ แต่หลังจากโปรโมเตอร์ของค่ายบีบให้แจ็คสันหาทางเพิ่มยอดขายให้กับอัลบั้ม เราเลยได้เห็น mv นี้ออกมา โดยแจ็คสันเลือกโทรหาผู้กำกับ John Landis (National Lampoon’s Animal House, The Blues Brothers, An American Werewolf in London) เพื่อให้มากำกับ mv เพลง Thriller ซึ่ง Landis ที่งัวเงียตื่นมารับโทรศัพท์ตอนตี 2 ก็บอกกับแจ็คสันว่า เขาจะกำกับให้ก็ต่อเมื่อเป็นหนังสั้นเท่านั้น นั่นทำให้เกิดเป็น mv ขนาดยาว 13 นาทีที่เขย่าโลก มันกลายเป็นปรากฏการณ์ด้านการบันเทิงครั้งสำคัญ ซึ่งตั้งแต่ตอนถ่ายทำและตอนฉายรอบปฐมทัศน์ก็มีดาราแวะเวียนไปเยี่ยมกองมากมาย ทั้งหมดนี้เป็นเพราะวิธีคิดของแจ็คสัน ซึ่งเขาเล่าไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติ ‘Moonwalk’ ว่า “ผมอยากเป็นผู้นำในสื่อรูปแบบใหม่นี้ และทำ mv หนังสั้นนี้ให้ดีที่สุดที่เราทำได้ ตอนกำลังถ่ายทำ ผมบอกกับทุกคนว่าเรากำลังทำหนังอยู่ และนั่นคือวิธีที่เราปฏิบัติกับมัน”

ค่าใช้จ่ายในการทำ mv นี้สูงถึง $900,000 ทำให้โปรดิวเซอร์  George Folsey Jr.  ได้ไอเดียในการทำคลิป making-of ซึ่งสามารถนำไปขายให้กับสื่อได้ โดยช่อง MTV ซื้อไปในราคา $250,000 และ SHOWTIME ซื้อไปในราคา $300,000 บวกกับเงินจากตัวแจ็คสันเองและจากค่าย ก็ทำให้มีเงินพอที่จะเดินหน้าทำ mv ต่อ ซึ่งวิดีโอ The Making of Michael Jackson’s Thriller ก็ยังไปขายในฟอร์แมต VHS ม้วนละ $29.95 ที่มีออเดอร์สั่งจองเข้ามากว่า 100,000 ออเดอร์ และขายไปได้ทั้งหมดกว่าล้านชุด! นอกจากซื้อแล้ว คนก็ยังแห่ไปเช่ามาดูจากร้านเช่า VHS อีกต่างหาก

และด้วยความที่ Landis อยากให้ mv นี้มีชื่อเข้าชิงออสการ์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายนปีนั้น เขาจึงจัดแจงนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ที่ลอสแอนเจลิสยาวนานเป็นสัปดาห์ ก่อนที่ MTV จะหยิบมาฉายเป็นครั้งแรกในวันที่ 2 ธันวาคม ซึ่งหลังจาก mv นี้ออกอากาศ ก็ทำให้อัลบั้มขายได้สัปดาห์ละล้านชุดเลยทีเดียว (จนถึงปัจจุบัน Thriller ขายไปแล้วกว่า 100 ล้านชุด)

Thriller มิวสิกวิดีโอความยาว 13 นาทีของ Michael Jackson ที่เปลี่ยนวงการดนตรีไปตลอดกาล

จากข้อความด้านบนอาจยังมีคนสงสัยว่า ทำไมมันถึงโดดเด่นจาก mv อื่น นั่นก็เพราะว่าเดิมการทำ mv เริ่มมาจากโปรดักชันบ้าน ๆ ในอังกฤษ แต่พอฝั่งอเมริกันอยากมาร่วมด้วยเท่านั้นแหละ ทุกอย่างก็กลายเป็นเงินเป็นทองไปหมด ซึ่งจุดที่ทำให้มันกลายเป็นอุตสาหกรรมใหญ่โตก็เพราะแจ็คสันนั่นเอง

อย่าง Trudy Bellinger ผู้กำกับ mv ของ Girls Aloud, Pixie Lott, The Saturdays เธอได้เล่าว่า จากเดิม mv มักจะเน้นเป็นการถ่ายวงกำลังแสดงแล้วมาซิงก์กับเพลง ก็กลายเป็นมีเนื้อเรื่องมากขึ้น ทำให้ศิลปินและผู้กำกับมีแนวทางใหม่ ๆ ในการทำ mv และมองมันเป็นภาพยนตร์ชิ้นนึง แทนที่จะมองเป็นแค่ mv สั้น ๆ ส่วนผู้กำกับชื่อดังอีกคนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Thriller ก็คือ Spike Jonze ผู้กำกับหนังดัง Her, Being John Malkovich, Where the Wild Things Are และกำกับ mv ของ Sonic Youth, Weezer, Arcade Fire และอีกมากมาย เขาได้ดู mv นี้ตอนอายุ 14 ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เริ่มกำกับภาพยนตร์ เขาเล่าว่า mv นี้มอบความรู้สึกอิสระให้เขาเป็นอย่างมาก เหมือนมันส่งเสียงเรียกร้องให้เขาและเด็ก ๆ ทั่วโลกให้อยากมาทำงานด้านนี้ ซึ่งทุกครั้งที่เขาทำ mv ให้กับศิลปิน เขาจะทำแต่สิ่งที่เหมาะสมกับเพลงนั้น ๆ และต้องเป็นสิ่งที่เขาตื่นเต้นในการได้ทำมันด้วย “ผมคิดว่า Thriller ก็เกิดมาจากแนวคิดเดียวกัน” เขาบอก

mv นี้มีส่วนทำให้แจ็คสันได้เข้าชิง GRAMMYs ทั้งหมด 12 รางวัล และชนะไปถึง 8 รางวัล! โดยในปี 2009 mv นี้เป็น mv แรกที่ได้รับการเข้าชื่อใน Library of Congress’s National Film Registry และกลายเป็นหมุดหมายสำคัญมาในวงการเพลงที่ยังเป็นที่จดจำในทุก ๆ ฮัลโลวีน และยังสามารถทำให้ผู้คนทั่วโลกลุกมาเต้นอย่างสนุกสนาน อย่างในเม็กซิโกก็เคยมีคน 12,937 คนรวมตัวกันมาเต้นเพลงนี้พร้อมกันทำลายสถิติโลก

ชม mv Michael JacksonThriller ได้ด้านล่าง

อ่านต่อ

ทำไม Michael Jackson ถึงไม่เคยตายไปจากความทรงจำของเรา

รวมผลงานกำกับ MV โดย 9 ผู้กำกับชื่อดังแห่งวงการภาพยนตร์

ชวนย้อนดู 6 ปีทอง ที่วงการดนตรีเฟื่องฟูที่สุด!

แด่ทุกความทรงจำในวัยเยาว์กับ Ready Player One

อ้างอิง
Beat It Billie Jean John Landis Spike Jonze How Michael Jackson changed music videos for ever Michael Jackson the eternal Halloween bop — and so much more
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่