milk-bkk-2022-artists

Interview

MILK! ครบรอบ 3 ปี ขน 5 ศิลปินมาพูดคุย และมอบความสนุกผ่านเสียงเพลงในงาน MILK! (Sound) Shake Party

ครบรอบ 3 ปี MILK! Artist Service Platform แห่งแรกในไทย ที่ปลุกปั้นศิลปินอิสระ และส่งต่อความสุขผ่านเสียงเพลงให้กับคนฟังมาเสมอ วันนี้เราชวน H I N A N O, gencry, minekuk, Purpeech และ Aimzillow ศิลปินจากแพลตฟอร์มมาพูดคุยอุ่นเครื่องถึงงาน MILK! (Sound) Shake Party ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ มาทำความรู้จักพวกเขาและเตรียมพร้อมกับความสนุกที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ได้เลย!

MILK!-(SOUND)-SHAKE-KV-01_Easy-Resize.com

ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า MILK! ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าคืออะไร จะคิดว่าเป็นอะไรกัน​

H I N A N O: A record label

gencry: ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า MILK! ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าคืออะไร จะคิดว่าเป็นอะไรกัน

minekuk: บริษัทหรือร้านขายนมหรือว่าขายอาหารเกี่ยวกับนม ๆ สักอย่างมั้งคะ (หัวเราะ)

PURPEECH: คิดว่าเป็นบริษัทที่ทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม และสินค้าเกี่ยวกับเด็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ต่าง ๆ

Aimzillow: นม! เเบบนมยักษ์ครับ (หัวเราะ)

milk-hinano

พอได้เข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้แล้ว แตกต่างจากตอนแรกที่คิดไปมากแค่ไหน ในด้านใดบ้าง 

H I N A N O: It’s more flexible than what i think being a record label would be

gencry: พอจะรู้อยู่แล้วครับว่าเป็นค่ายเพลง เพราะว่าใน EP แรกเจนครายทำงานกับวิน (Varis) ที่เป็นศิลปินในมิลค์อยู่แล้ว ก็ต่างอยู่นะครับ พอได้มารู้จักพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงานเบื้องหลัง ไม่ว่าจะด้านสื่อ อาร์ต ติดต่องานต่าง ๆ ทุกคนทำงานหนักมาก สนับสนุนเราดีมาก แล้วก็ใจดีเข้าใจวง ให้อิสระเยอะ

minekuk: แตกต่างมากเลยค่ะ จริง ๆ ตั้งแต่อยู่กับที่นี่มาประมาณ 6 เดือน ได้อะไรจากที่นี่เยอะมาก ๆ ได้เรียนรู้การทำงานจริง ได้ความรู้จากหลาย ๆ คน ได้คำแนะนำเยอะแยะมากมาย มีคนให้คำปรึกษา ช่วยคิดช่วยแนะนำ ได้เพื่อนเพิ่มด้วย เพื่อนที่คุยเรื่องเดียวกับเรา จริง ๆ การอยู่ที่นี่เหมือนอยู่โรงเรียนเลยค่ะ ได้ความรู้ ได้เพื่อน ได้ประสบการณ์ คือการไปทำงานหรือเจอทุก ๆ คน เหมือนเราไปเจอเพื่อน มันชิลล์ ๆ ง่าย ๆ คุยสบาย ตลกขบขัน ชอบความสบายใจที่เราได้จากที่นี่ ซึ่งก็ซัพพอร์ตเราในทุก ๆด้าน

PURPEECH: แตกต่างมาก ๆ เลยครับ เพราะว่า ไม่ใช่บริษัทที่ทำสินค้าเกี่ยวกับนม แต่กลับกลายเป็นสถานที่ที่ผลิตผลงานเพลงและศิลปินที่มีหลากหลายแนวมากเลยครับ

Aimzillow: ต่างประมาณนึงครับ โดยรวมหลังถูกชวนมาพอรู้คอนเสปต์คร่าว ๆ อยู่เเล้วเเต่ด้วยการที่ได้ทำงานเเบบมีทีมงานครั้งเเรก การทำเพลงเดี่ยวของเราเลยไม่ได้เป็นงานเดี่ยวอีกต่อไป ก็ต้องปรับเปลี่ยนเป็นงานกลุ่มด้วย ได้รู้ระบบต่าง ๆ เพิ่มขึ้นด้วยก็สนุกดีครับ

 

พอได้เป็นศิลปินมืออาชีพแล้ว เจอความยากที่แตกต่างกับตอนทำเพลงกันเองยังไงบ้าง

H I N A N O: I personally, don’t feel like I’m a professional artist or musician yet, I still currently feel like I’m making music myself with my friends. Not sure if it’s because of covid or because I haven’t released more songs to be able to go out and perform shows but anyhow, I feel like it isn’t easy for people to get to know my music as much as I hope for. The hardest thing is to find income from my own music/gigs, which leads to the next hardest thing is being able to afford to make more music. But it’s fun to figure out what can be made use of and challenging to find creative ways to produce music with the things that I already have.

gencry: คิดว่าเป็นเรื่องการมีไทม์ไลน์การทำงาน เลยทำให้ทุกคนต้องมีระเบียบวินัยในการทำงานมากขึ้นเพราะมันมีเวลาจำกัดอยู่ครับ แล้วก็ทุกคนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ต้องรับฟังความคิดเห็นคนมากกว่าแค่ในวง มี second opinion ให้เราได้โตขึ้น

minekuk: ต่างมากเลยค่ะ คือปกติแล้ว เราจะทำงานเองไม่ค่อยมีที่ปรึกษาเท่าไหร่ ก็จะงง ๆ ทำตามเท่าที่เคยรู้เท่าที่มีประสบการณ์ บางครั้งก็รู้สึกโดดเดี่ยวเคว้ง ๆ นะ คือยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นยังไงขนาดนั้นในโลกของการเป็นศิลปินจริง ๆ พอมาอยู่ที่นี่ก็พบว่า การมีทีมช่วยกันขับเคลื่อน  มันเวิร์คกว่าการจัดการอะไรคนเดียว มันแฮปปี้ที่มีคนคอยอยู่ข้าง ๆ ไปด้วยกัน การทำงานมันก็แฮปปี้

PURPEECH: มีความยากขึ้นพอสมควรครับ ต้องมีการวางแผนและการทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้นครับ จากที่เคยมาสายกันก็ต้องมาเตรียมตัวกันเช้า ๆ แบ่งภาระหน้าที่งานช่วยกันอย่างชัดเจน

Aimzillow: เรื่องการ preparing material กับ plan ครับเพราะว่าการทำงานเป็นทีมเเบบที่ว่าไปข้างต้นด้วย เราไม่สามารถคิดเองคอนเฟิร์มเองเเต่ในหัวของเราได้อีกต่อไป จะทำอะไรก็ต้องกางกระดานออกมาให้ทีมด้วย ต้องมีการระดมสมองจากหลายฝ่ายด้วยเพื่อให้งานที่เราผลิตออกมามี growth ให้เห็นชัดเจนขึ้นครับ รวม ๆ เเบบสรุปก็คือ ตามใจตัวเอง โลเลบ่อย ๆ ไม่ได้เเล้ว ต้องโตขึ้นด้วย (หัวเราะ)

milk-minekuk

ความรู้สึกหลังจากที่เพลงปล่อย เป็นยังไงกันบ้าง

H I N A N O: I released wish upon a star with milk, it was amazing, a lot of people noticed me from that song too, it gave me the energy to make more, write more things that are from my deepest feelings

gencry: รู้สึกดีใจนะครับ เหมือนสำเร็จไปอีกขึ้น คนฟังก็เยอะขึ้น

minekuk: รู้สึก ตื่นเต้นค่ะ เราตื่นเต้นมาก เพราะจริง ๆ ได้เรียนรู้หลายอย่าง กับขั้นตอนการปล่อยเพลงในหนึ่งเพลง มันมีเรื่องของอะไรมากมายที่ต้องทำ เราก็ลุ้นผลลัพธ์ของเพลงด้วยส่วนหนึ่ง แต่เหนือสิ่งอื่นใดดีใจที่ได้ทำงานในระบบที่มันมีความจริงจังมากขึ้น

PURPEECH: ผลตอบรับดีมากครับ แต่พวกเราก็ต้องปรับตัวหลาย ๆ อย่างในการทำงานครับเพราะว่า พวกเราต้องทำงานให้เป็นระบบร่วมกับพี่ ๆ ครับ

Aimzillow: ก็เเฮปปี้ดีครับ จริง ๆ ผลตอบรับค่อนข้างเเปลกจากที่คิดไว้ เหมือน target เราย้ายจุดจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเเทน รวมถึงเป็นช่วงที่ covid-19 พีคสุด ๆ ด้วย มันก็เลยยังไม่เห็นผลอะไรชัดเจน เเต่ก็สนุกครับออกเเนวทดลงและค้นหาในทางที่ไม่ได้ลองทำมากกว่า รู้สึกว่าต่อจากช่วงนี้เเหละที่จะได้รู้กันเเบบของจริงครับ!

 

แต่ละคนชอบเพลงของใครบ้างใน MILK!

H I N A N O: I like gencry’s baby try so much, it’s experimental and really cool, many things to listen for in the song. I also like varis’ can’t let u go as well, the instrumentation is interesting

gencry: gencry ครับ เท่อะ

minekuk: จริง ๆ ก่อนหน้าเราฟังเพลงของศิลปินใน MILK! อยู่แล้วค่ะ fluffypak, quicksand bed

PURPEECH: เซ้นต์: ชอบเพลง ได้ไหม ของ fluffypak

เรฟ: ชอบเพลง อีกครั้ง ของ loserpop

ยีนส์: ชอบเพลง sit down (please) ของ minekuk 

เจมส์: ชอบเพลง ได้ไหม ของ fluffypak

คอม: ชอบเพลง A Maze in Your Eyesquicksand bed

Aimzillow: ชอบพี่ ๆ loserpop ครับ

เร็ว ๆ นี้จะได้พบกับชาวแก๊ง MILK!  ได้ที่ไหน

H I N A N O: Wednesday 15th, we have a concert (MILK PARTY) at LIDO hall 2, it’ll be my first time doing a full show, very excited, very nervous, will be playing a lot of my new songs, so that will be the first time people will get to hear my almost-polished songs.

gencry: วันที่ 15 นี้ MILK! ก็จะมีคอนเสิร์ต Showcase ที่ลิโด้ นอกจากวงเจนครายแล้ว ทุกคนก็จะได้เจอเพื่อนๆในค่ายอีกเยอะเลย นอกจากนี้ก็คือ!! งานฟรีด้วย!! แล้วมาเจอกันนะครับ

minekuk:15 นี้เจอกันกับพวกเราเลยนะคะ ที่งาน MILK! (SOUND) SHAKE PARTY จัดหนักจัดเต็มแน่นอน เล่นสดครั้งแรกของมายด้วย มาเป็นกำลังใจให้กันด้วยน้าาาา

PURPEECH: เจอกับชาวแก๊งได้ที่ Lido ครับ วันที่ 15/06/65 นี้ครับ มาสนุกกันฮะ เจอกับศิลปินหลากหลายท่านเลยครับ

Aimzillow: เจอกันได้เเถวเอกมัย ศาลายา เเละตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปครับ!

ทิ้งท้ายและฝากผลงาน

H I N A N O: Thank you everyone for all the support, it means a lot to me, see you all at LIDO this Wednesday and stay tuned for more of my new songs really soon

gencry: พวกเราgencryฝากเพลงใหม่ Baby Try, wwworldcom และ Thank You! For your time ด้วยครับ ติดตามพวกเราได้ทุกช่องทางโซเชี่ยล @gencryband หวังว่าจะชอบผลงานของพวกเรานะ

minekuk: ฝากเพลงล่าสุดที่ปล่อย ด้วยนะคะ sit down (please) เราชอบผลงานชิ้นนี้มาก แล้วเราอยากให้ทุกคนได้ลองฟังกัน หวังว่าทุกคนจะชอบนะครับผม เพลงแรกก็ไปหาฟังกันได้ ทุกผลงานที่เราทำเราจริงใจกับมันมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองเปิดใจฟัง ขอบคุณค่ะ

PURPEECH: ฝากวงเล็กๆวงนี้ด้วยนะครับ เราจะทำเพลงออกมาให้อยู่ข้างๆทุกคนเรื่อยๆเลย อาจจะนานหน่อยเร็วหน่อยเดี๋ยวมาลุ้นกันนน ขอบคุณทุกอย่างที่ผ่านมาเลย

Aimzillow: ปีนี้เเละปีหน้าจะปล่อยเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องครับ เเละเร็ว ๆ นี้จะมี EP album อย่างเป็นทางการกับ MILK! ด้วยยังไงก็ฝากติดตามด้วยฮะ 🙂

ติดตามข่าวสารจาก MILK! ได้ที่ @MILK.bkk ทุกช่องทาง

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล